Viêm bàng quang cấp là bệnh viêm nhiễm ở vùng bàng quang, bệnh này thường kéo theo các biểu hiện như tiểu nhiều lần, đau tức niệu đạo. Nhiều khi còn theo các biểu hiện như tiểu buốt và đi tiểu ra máu. Trường hợp bị viêm nặng thường kèm theo máu cục, máu đông.

Những người lớn tuổi thì tỉ lệ bị bệnh chiếm khoảng 60% do sự xâm lấn của vi khuẫn gây bệnh ở nhóm tuổi này cao hơn ở những nhóm tuổi khác
Những nguyên nhân viêm bàng quang cấp
Các loại vi khuẩn gây viêm bàng quang cấp chủ yếu là vi khuẩn họ đường ruột như: E.coli, tiếp đó là các vi khuẩn khác: Proteus mirabilis, Pseudomonas aeruginosa, Streptococcus faecalis và Staphylococcus aureus gây nên. Bệnh chủ yếu là do viêm nhiễm ngược dòng và thường gặp ở nữ giới bởi vì ở nữ giới ngoài việc cấu tạo của niệu đạo ngắn thì lỗ tiểu gần với âm đạo nên vi sinh vật rất dễ theo đường niệu đạo đi lên gây ra viêm bàng quang. Ngoài ra viêm bàng quang còn có thể do sỏi bàng quang, sỏi thận, tắc nghẽn đường niệu hoặc do rối loạn chức năng bài tiết gây ra.
Viêm bàng quang cấp có những triệu chứng sau
Bệnh iêm bàng quang hãy xảy ra đột ngột, ngoài ra còn có một số triệu chứng làm cho người bệnh dễ nhận biết mình đang lâm bệnh như đau rát ở đường niệu đạo khi đi tiểu như đi tiểu buốt, tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu lắt nhắt, nghiêm trọng hơn sẻ dẫn tới tiểu không tự chủ, có thể tiểu 5-6 lần/ giờ hoặc nhiều hơn, nước tiểu ít kèm theo đau bụng dưới. Nước tiểu đục, và đôi khi tiểu ra máu ở đầu và cuối bãi.
Viêm bàng quang cấp hay đau nhẹ ở vùng xương mu và lan xuống bàng quang. Có trường hợp bị đau nhẹ ở vùng lưng. Phụ nữ khi mới kết hôn mà bị viêm bàng quang cấp tính thì được gọi là viêm bàng quang tuần trăng mật. Khi mới bị viêm bàng quang cấp tính nếu điều trị kịp thời thì các triệu chứng sẽ hết trong khoảng 1 tuần.
Điều trị viêm bàng quang cấp
Nếu bạn nghi ngờ mình bị viêm bàng quang cấp, bạn phải đi khám bác sĩ. Thường bác sĩ sẽ chỉ định kháng sinh và nghỉ ngơi.
Các loại thuốc thường dùng các để chữa bệnh viêm bàng quang cấp như
Thuốc chữa viêm bàng quang do nấm: Fluconazone 200mg (po) x 1 liều và sau đó 100mg (po) q 24h x 4 ngày, C.albicans kháng fluconazole candida không phải albicans (C.krusei, Lusitaniae, dublinensis, tropicalis, glabrata, lipolytica, guilliermondii), Amphotericin B 0,3mg/kg (IV) x 1 liều.
Thuốc chữa viêm bàng quang do vi khuẩn: Amoxicillin 500mg (po)xq 12h x3 ngày, TMP-SMX 1 viên (po)x q 12h x3 ngày, Quinolone (po)* q 24h x 3 ngày.
Người bị viêm bàng quang cấp, các liệu pháp kháng sinh sẽ giúp ngăn chặn bệnh một cách có hiệu quả nhất. Thế nhưng, cũng chính loại thuốc này sẽ diệt cả vi khuẩn có lợi, từ đó làm đảo lộn sự cân bằng của các vi sinh vật trong cơ thể, tạo điều kiện cho sự nhiễm khuẩn gây bệnh.
Cho nên khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm bàng quang, phải tuyệt đối thực hiện đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc hay ngừng thuốc đột ngột khi thấy bệnh thuyên giảm, vì làm như thế vi khuẩn sẽ nhờn thuốc và rất dễ bị viêm bàng quang nặng hơn và chuyển sang giai đoạn mãn tính