Nhiệt là cách chữa thoat vi dia dem rất hay do tác động vào các tổ chức sâu mà không cần can thiệp phẫu thuật. Với nhiệt độ 40-70 độ C nhân nhầy bị đốt cháy nên một số bệnh nhân vẫn có thể chữa khỏi nhờ phương pháp này.

Tìm hiểu về benh thoat vi dia dem

Trên cơ sở của thoái hóa đĩa đệm, lồi đĩa đệm kéo dài, vòng sợi đĩa đệm đã bị suy yếu dưới tác động của tải trọng quá nặng, không cân đối, chấn thương hay do tư thế vận động cột sống cổ vượt quá giới hạn của trường vận động, nhân nhày thoát khỏi vòng sợi ra bên ngoài khoang đĩa đệm, gây thoát vị đĩa đệm cổ.
Trên phim chụp X-quang cột sống cổ chỉ thấy cột sống thẳng đờ ở phía trên đĩa đệm bị tổn thương. Ít lâu sau nếu chụp X-quang lại sẽ thấy hình ảnh giảm chiều cao đĩa đệm rõ rệt, có khi chỉ còn một khe nhỏ. Hư đốt sống hay hư xương sụn có thể xuất hiện sau mấy năm, chứng tỏ bệnh nhân đã không áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp khiến tổ chức đĩa đệm lỏng lẻo. Chỉ có chụp tủy cổ, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ mới xác định chuẩn đoán chính xác thoát vị đĩa đệm.

Sau khi xác định mình bị thoát vị đĩa đệm, phương pháp chữa đầu tiên thường là bảo tồn, trong đó có dùng đến biện pháp dùng nhiệt.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt

Biện pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng nhiệt có tác dụng rất tốt đối với trạng thái cấp. Nhiệt làm tăng tuần hoàn và mềm cơ vùng vai – gáy, đồng thời bằng cơ chế phản xạ tới các đoạn vận động cột sống cổ. Cũng qua tác dụng của nhiệt vào các tổ chức ở sâu mà các quá trình viêm cục bộ ở gân cơ màng xương (đang ở tình trạng bị kích thích bởi thoái hóa đĩa đệm) sẽ giảm. Đồng thời nhiệt cũng làm tăng tốc độ dẫn truyền xung động thần kinh của các dây thần kinh vận động và kích hoạt chức năng vận động của tủy sống và nơron vận động, từ đó dẫn đến làm giảm đau đớn và co cứng của các cơ.

Các biện pháp dùng nhiệt có nhiều cách, trực tiếp hoặc gián tiếp.

Dùng nhiệt khô: chiếu tia hồng ngoại, phóng không khí nóng
Bệnh nhân tự điều trị tại nhà bằng gối ấm điện hay túi nước ấm hoặc bồn tắm nước nóng rồi quấn khăn ấm quanh cổ
Lưu ý: Cần chú trọng đề phòng bỏng da khi sử dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm, nhất là các biện pháp trực tiếp.