Nhiều người nhầm tưởng rằng, trẻ em không thể mắc căn bệnh trĩ tuy vậy sự thật không phải như vậy vì số trường hợp bị bệnh trĩ ở trẻ em ngày càng gia tăng trong những năm trở lại đây. Vậy nguyên nhân bệnh trĩ ở trẻ em như thế nào? Bài viết này, các chuyên gia phòng khám Thiên Tâm sẽ giải đáp để giúp bạn có thêm các thông tin về vấn đề này.


Tác nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Bệnh trĩ ở trẻ em do không ít nguyên nhân gây nên, phần nhiều là do chế độ ăn uống không phù hợp và vệ sinh không tốt. Trong giai đoạn tiến triển, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, liên hệ giữa hậu môn và trực tràng yếu lên trực tràng thường bị di động lên phía trên. do đó, nếu để trẻ đi vệ sinh quá lâu sẽ gây áp lực trong bụng, lúc đó trực tràng chịu áp lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Tuyệt đối sau khi đi vệ sinh, hậu môn ở trẻ không tự co vào được nhiều cần trực tràng dễ bị rơi xuống không dễ co lại vị trí đầu và dễ dẫn đến chứng bệnh trĩ (thường là trĩ nội, trĩ ngoại ít gặp hơn ở trẻ). Nếu trẻ mắc bệnh trĩ nội ở cấp độ nhẹ trực tràng có thể co trở lại, tuy vậy nếu hiện tượng này lặp lại không ít lần sẽ dẫn tới chảy máu, phù thũng…

Dấu hiệu bệnh trĩ nội ở trẻ nhỏ

- Cảm giác ngứa và đau rát hậu môn

- Đau rát khu vực hậu môn

- Có máu dính phân, khi bệnh trầm trọng thì máu chảy thành tia

- Sưng tấy khu vực hậu môn nhất là sau khi đại tiện

- Nếu bị táo bón thường xuyên, những dấu hiệu trên sẽ trở nên trầm trọng hơn

Biện pháp chữa bệnh trĩ ở trẻ em

- Để chữa trị chứng bệnh trĩ ở trẻ em cần phải dựa vào đặc tính cũng như tác nhân dẫn tới bệnh mà căn cứ vào đó để có biện pháp chữa trị hiệu trái. Cha mẹ lưu ý khi thấy trẻ có biểu hiện đại tiện ra máu, xuất hiện khối sa đỏ tươi cần phải đưa trẻ đi khám để được phát hiện do có khả năng đó là triệu chứng của chứng bệnh sa trực tràng.

- Điều chỉnh khẩu phần ăn uống của trẻ, nên cho bé ăn không ít một số loại rau củ, hoa trái tươi và mật ong tránh hiện tượng táo bón.

- Luyện cho trẻ
thói quen đi đi cầu đúng giờ, cần phải đi ngoài 1 lần/ngày, hạn chế nguy cơ táo bón dẫn đến chứng bệnh trĩ.

- đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng trực tràng, rửa nước nóng pha muối sau lúc trẻ đi đi ngoài, dùng thuốc bôi hoặc xông hơi từ cây kinh giới giúp tăng cường tuần hoàn máu ở hậu môn giúp trị căn bệnh hiệu quả.

- Nếu như những can thiệp chữa trị không đem lại hiệu quả thì cần xem xét đến phương án tiểu phẫu để điều trị khỏi căn bệnh cho trẻ. nhưng, vấn đề phẫu thuật nên áp dụng không ít phương pháp giảm đau để hạn chế thương tổn và không làm tác động tới chức năng hậu môn của trẻ.

Mắc trĩ ở trẻ nhỏ không thể xem thường, vì vậy, khi thấy trẻ có một số dấu hiệu của trĩ, các bậc cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp các chuyên gia để được khám và chữa trị kịp thời, hạn chế để bệnh lâu dẫn tới những tai biến nguy hiểm.