Nhiều bà mẹ trẻ kể cho tôi nghe về những cơn đau dai dẳng không tài nào chịu đựng nổi và khiến tôi thật sự sợ hãi. Chỉ duy nhất một chị ân cần nói với tôi rằng: “Không có gì phải lo lắng cả em gái ạ. Trong lúc ấy, em chỉ cần tự nhủ với lòng mình rằng “Chuyện gì rồi cũng sẽ qua thôi” và cố gắng hết sức để đợi kết quả tốt đẹp cuối cùng".

Và trong hơn 12 tiếng đồng hồ quằn quại với những cơn đau tưởng như có ai cầm lấy ruột mình mà thắt ngược thắt xuôi, giữa muôn tiếng kêu la trời ơi đất hỡi của ba, bốn bà mẹ cùng phòng khác, tôi thấy câu nói này có tác dụng rõ rệt. Nhờ nó, mà tôi luôn cố gắng mím chặt môi mình, tay nắm chắc thành giường, nhắm nghiền mắt chịu đựng để dồn sức cho giây phút được nghe tiếng khóc chào đời của con. Đúng là chuyện gì rồi cũng sẽ qua, đau đớn đến mấy rồi cũng sẽ qua đi. Tôi vượt cạn thành công và đón quả ngọt từ những nỗ lực của mình, là một em bé khỏe mạnh nặng 3,7 kg.

Sau này, tôi đem câu thần chú ấy ứng dụng nhiều hơn trong cuộc sống, vào những khi quanh tôi bao khó khăn chồng chất mà không có một ai để bấu víu. Như thời kỳ chồng đi công tác xa nhà ngay khi tôi vừa có thai đứa thứ hai, phải vất vả một mình đêm đêm thức dỗ cô con gái chưa đầy 18 tháng tuổi khóc nấc vì sốt, đợi con ngủ lại một mình dậy thay ga giường, xử lý nhanh gọn "thành phẩm" mỗi trận nôn trớ của con. Tôi truyen nguoi lon luôn tự nhủ với mình, rằng giai đoạn mệt nhọc này rồi cũng sẽ qua đi. Và quả thực là vậy, tôi nay đang được tận hưởng thành quả từ những cố gắng của mình, là sự thảnh thơi, ngồi mỉm cười nhìn lại những ngày tháng vất vả đã qua.


Nhớ có lần, cô bạn gái đem nỗi đau quằn quại khi bị tình phụ chia sẻ với tôi. Nghe kể, cô ấy vì một gã Sở Khanh mà tan nát cả cõi lòng, mâu thuẫn giữa vừa hận vừa yêu, giữa cố quên mà lại vô tình nhớ quay quắt đến nỗi khóc ròng nhiều đêm. Nên mặc dù đã chia tay, nhưng nhiều khi cô vẫn muốn nuông chiều bản thân, để được nhắn tin, được gặp gỡ và được kẻ ấy ôm hôn vỗ về. Bởi cô không thể chịu đựng nổi khát khao yêu thương đang gào thét trong tâm can. Nhưng chỉ cần xõa ra như vậy, là tôi biết, cô bạn tôi sẽ lại rơi vào vòng xoáy của những bất hạnh, khổ đau.

Nên tôi đã đưa câu nói "Chuyện gì rồi cũng sẽ qua thôi" để khuyên nhủ cô, nhắc rằng bất cứ chuyện gì, kể cả nỗi đau mà cô đang phải chịu đựng rồi cũng sẽ lắng lại. Tôi muốn bạn tôi bình tâm, đừng hành động bốc đồng, dại dột mà nên im lặng cố gắng vượt qua dù sóng trong lòng có dữ dội đến bao nhiêu đi nữa. Chắc chắn đến một ngày, cô sẽ thấy bình thản khi nhìn lại nỗi đau của ngày hôm nay, tự lúc nào nó đã qua đi, đã ngủ quên ở góc nào đó trong tâm hồn.

May thay, cô bạn ấy đã nghe lời tôi, cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình để làm chủ được tương lai. Cô nay đã hạnh phúc với một gia đình nhỏ, bên cạnh một người chồng hết mực yêu thương, trân trọng cô. Và nét mặt cô đã rất tự nhiên, thoải mái khi cùng tôi nhắc lại nỗi đau của ngày xưa.

Có thể với nhiều người, những khó khăn kể trên của tôi và bạn tôi sẽ không là gì cả. Nhưng rõ ràng, chúng tôi vẫn được quyền coi mình là những người hùng khi đã đón nhận và vượt qua chúng bằng một thái độ lạc quan, tin rằng ánh sáng luôn nằm ở cuối con đường nỗ lực của mình.

Và bởi chuyện gì rồi cũng sẽ qua thôi, nên đừng quá bi quan vào hiện tại nếu như bạn đang gặp bất hạnh. Hãy nhớ rằng, rất nhanh thôi, tất cả mọi chuyện của ngày hôm nay sẽ trở thành dĩ vãng của ngày mai. Chỉ cần bạn mạnh mẽ vượt qua khó khăn, kết quả tốt đẹp sẽ đợi chờ bạn ở tương lai.