Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và cũng là nơi noãn thụ tinh và sau đó mới di chuyển ở buồng buồng tủ cung . Đoạn loa của vòi trứng có cấu trúc gồm 10-12 tua, một số tua này sẽ đón bắt và hứng noãn đưa vào vòi trứng. Do kích thước vòi trứng nhỏ, bên trong có một lớp lông mao nên vô cùng dễ bị tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng ở phái nữ. mặt khác, Có các nguyên nhân chính như sau: viêm nhiễm phần phụ gây viêm nhiễm ngược, do bệnh lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu, viêm vùng chậu, hoặc cũng có thể do nạo hút nhiều lần,… gây dính tắc vòi trứng, thậm chí viêm vòi trứng

Cách thông tắc vòi trứng quan tâm như sau: lựa chọn bơm hơi để thông vòi trứng, phẫu thuật nối lại vòi trứng trong trường hợp hẹp ở một đoạn ngắn, phẫu thuật nội soi thông vòi trứng. Hiệu quả của một số can thiệp trên phụ thuộc vào trạng thái bệnh lý , thời gian bệnh lý mới bị hay lâu.

Chuyên gia sẽ thông tắc vòi trứng bằng thủ thuật đặt bộ phẫu thuật nội soi ở buồng buồng tủ cung sau đó sẽ đưa một cathater vào lỗ ống dẫn trứng giúp đẩy một số loại phá những mẫu mô vụn cũng như tách các chỗ dính trong lòng ống dẫn trứng. Tỉ lệ thành công của thủ thuật này lên đến 85%. Và đã giúp 50% các cặp vợ chồng bị tổn thương ống dẫn trứng đoạn gần có thai .

Loa vòi ống dẫn trứng bị dính gây tắc nghẽn hoặc làm suy yếu khả năng đón bắt trứng. bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ các dải dây dính quang ống dẫn trứng và loa vòi giúp cải thiện khả bắt trứng và đã giúp 40% phái đẹp có thai sau 12 tháng. khi ống dẫn trứng bị tắc ứ dịch nhẹ: chuyên gia sẽ mở thông loa vòi ống dẫn trứng giúp tinh trùng bơi tới thụ tinh cho trứng. Tỉ lệ có bầu trong lòng tử cung 60-70%.