Với người bình thường, số lần đi tiểu trong một ngày từ 6 – 8 lần, bao gồm cả thời gian ban đêm nhưng thời gian ban đêm chiếm số lượng ít (thông thường chỉ 1 lần). Nhưng đi ngược lại với các biểu hiển tiểu sinh lý này, đái dắt biểu hiện với việc tăng số lần đi tiểu, lượng nước tiểu mỗi lần ít và có xu hướng tiểu nhiều về đêm, có khi lên tới 10 – 20 lần/ngày. Thông thường, triệu chứng đái dắt ít khi tồn tại độc lập mà còn có các biểu hiện khác kèm theo, mà điển hình là đái buốt. Nguyên nhân dẫn tới các biểu hiện bất thường đi tiểu này phải kể tới các bệnh lý lây qua đường tình dục, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, u xơ tuyến tiền liệt,…

Trước khi chọn lựa cách chữa đái dắt, bác sĩ sẽ chỉ định để người bệnh thực hiện các xét nghiệm nước tiểu, siêu âm… Dựa trên những căn cứ là nguyên nhân bệnh lý này, phương pháp nội khoa hay cách can thiệp bằng phẫu thuật sẽ được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể.

Góp phần vào chữa bệnh đái dắt theo các phương pháp được chỉ định bởi bác sĩ, hỗ trợ điều trị bằng phương pháp dân gian là cách làm đơn giản nhưng lại đóng góp tính hiệu quả không nhỏ. Cụ thể như sau:

Củ sắn dây

Sắn dây sau khi làm sạch vỏ và đem phơi khô, sấy giòn sẽ được sử dụng làm nước uống hằng ngày như bột sắn. Loại bột này trông không trắng như bột sắn lọc nhưng mát, tốt hơn bột sắn đã lọc qua nước nhiều lần và là cách chữa bệnh đái dắt hiệu quả.

Chữa bệnh đái dắt bằng rau mồng tơi

Là loại rau có tính mát, giúp nhuận tràng, lợi tiểu, mùng tơi càng được ưa chuộng trong thời gian mùa hè với mỗi bữa cơm gia đình người Việt. Rau mồng tơi còn được sử dụng như cách chữa đái dắt, đái nhỏ, cầm máu, giúp vết thương mau lành… Rau mồng tơi trị đái dắt dùng: Dùng khoảng 100 g mồng tơi sắc nước uống trong ngày thay trà chữa tiểu tiện không thông, đái dắt, đái nhỏ giọt.

xanh

Sử dụng bí xanh như cách chữa đái dắt bạn có 3 lựa chọn. Hoặc giã lấy nước hòa cùng muối uống hay ăn bí xanh sống trong thời gian 10 và quan sát sự thuyên giảm của triệu chứng. Nếu không ăn được bí sống có thể luộc bí ăn thường xuyên và uống cả nước càng tốt.