Đi tiểu buốt là bệnh gì đó là câu hỏi của nhiều người bị bệnh này thắc mắc, tiểu buốt là biểu hiện của nhiều bệnh lý nam khoa như viêm bàng quang và viêm đường niệu đạo.
Ở phụ nữa bị bệnh thường do vi khuẩn E.coli dễ xâm nhập tới bàng quang qua đường niệu đạo vốn rất ngắn ở người phụ nữ. Những động tác kích thích, sự ma sát trong quá trình giao hợp, sự biến đổi chất của các thuốc ngừa thai, của các chất thải từ trong tử cung ra là những điều kiện thuận lợi để âm hộ dễ bị viêm nhiễm. Ngoài ra, còn phải kể tới sự lây bệnh qua đường tình dục bởi các vi khuẩn bệnh lậu, trùng chlamydia...
Ở nam giới do ống dẫn tiểu dài hơn nhiều so với phụ nữ, thường dễ bị nhiễm trùng trong quá trình giao hợp khiến người bệnh đi tiểu thấy rát, buốt và có thể có mủ chảy ra. Tuyến tiền liệt hoặc bờ bàng quang bị viêm có thể lây lan sang niệu đạo. Ngoài ra việc thông niệu đạo bằng dụng cụ y tế cũng có thể gây viêm.

Cho dù là nam giới hay nữ giới bệnh thường xuất phát từ việc vệ sinh không sạch sẽ gây ra viêm nhiễm một số bộ phận trong cơ quan sinh dục. Và việc quan hệ quá bừa bãi cũng có thể gây viêm nhiễm cho nhau. Biểu hiện ban đầu có thể ngứa rát, đi tiểu buốt rát... điều này cho thấy một số cơ quan sinh dục đã bị viêm nhiễm. Ban đầu là vi khuẩn sẽ từ niệu đạo, rồi đến bàng quang và lây sang các bộ phân khác nữa.
Tiểu buốt , tiểu rắt, tiểu ra máu là triệu chứng của bệnh viêm đường tiết niệu. Nguyên nhân gây bệnh: có thể do tạp trùng cư trú ở âm đạo, quan hệ tình dục xong không rửa sạch lại thêm khi quan hệ mạnh khiến trấy xước cũng tạo điều kiện cho vi khuẫn viêm nhiễm gây bệnh
Khi đi vê sinh mà lau bằng giấy vệ sinh mà có chút máu tức là vi khuẩn đã gây viêm bàng quang.
Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn nên ăn nhiều rau cải, trái cây, dinh dưỡng hợp lý, thể dục thể thao, uống nhiều nước để vi khuẩn có thể đi theo nước tiểu ra ngoài.
Trà, cà phê hay rượu bia nên tránh bởi chúng có những chất kích thích không tốt cho bàng quang. Có thể nấu nước râu ngô uống hàng ngày thay cho nước uống, liên tục như vậy trong 1 tháng.
Nên đi tiểu thường xuyên, không nín nhịn và phải chắc chắn là bạn đi tiểu hết. Đặc biệt, hãy cố gắng đi tiểu sau khi quan hệ tình dục.
Ngay khi có triệu chứng đi tiểu buốt , không được uống bất cứ thuốc gì trước khi khám bệnh. Phải để bác sĩ xác định bệnh và xét nghiệm nước tiểu để tìm vi trùng bệnh. Trường hợp sốt tới 40°C, cần phải nằm lại bệnh viện để được điều trị kịp thời.