Câu hỏi tư vấn: Xin chào bác sỹ. Tôi năm nay 40 tuổi, tôi được biết với những người ở độ tuổi như tôi, tỷ lệ mắc bệnh u xơ tử cung là rất cao nếu tôi rất lo lắng. Vì điều kiện của tôi không thể đi khám sức khỏe định kì hàng năm được nên tôi mong bác sỹ có thể cho tôi biết một số biểu hiện của bệnh u xơ tử cung để tôi tiện theo dõi. Xin cảm ơn bác sỹ rất nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi thắc mắc đến phòng khám đa khoa Thiên Tâm. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

[U xơ tử cung là sự tăng trưởng quá mức của các mô cơ tử cung. Đây là một bệnh lành tính, có thể gặp bất kì giai đoạn sống nào của người phụ nữ. Tuy nhiên bệnh phổ biến ở chị em trong độ tuổi sinh đẻ, đã có quan hệ tình dục, hoặc từng sinh nở.

Bệnh u xơ tử cung có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, có những người bị bệnh nhưng không có bất kì biểu hiện bất thường nào, hoặc chỉ rất nhẹ, có chị em thì lại phải chịu đựng đủ các triệu chứng do căn bệnh gây ra.

Sau đây là một số biểu hiện của bệnh u xơ tử cung:

- Rối loạn kinh nguyệt. Bị rong kinh, chu kì kinh nguyệt có thể lên đến 2 tuần.

- Đau ở khu vực bụng dưới, biểu hiện như đau khi hành kinh.

- Đi tiểu liên tục, tiểu khó, tiểu dắt do khối u gây áp lực lên bàng quang.

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Khí hư ra nhiều.

- Một số người có hiện tượng táo bón.

- Đau vùng xương chậu hoặc đau lưng, có cảm giác chướng bụng, đầy hơi.

Trên đây là một số triệu chứng của bệnh u xơ tử cung. Bình thường các triệu chứng này có thể gặp riêng lẻ, nhưng nếu chúng xảy ra cùng lúc thì chị em nên chú ý vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung.
Bệnh u xơ tử cung có thể làm thay đổi hình dạng tử cung và đẩy tử cung lên, gây ra những khó chịu trong sinh hoạt của chị em, phụ nữ mang thai bị u xơ tử cung có thể gây sẩy thai hoặc sinh non, vì vậy chị em nên lưu ý với các triệu chứng bất thường của cơ thể để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách chữa bệnh u xơ tử cung của chúng tôi hoặc bạn đang có những vấn đề cần tư vấn , nhưng tâm sự, băn khoăn khác hãy đến trực tiếp phòng kham phu khoa Thiên Tâm ở địa chỉ 212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội hoặc gọi vào số điện thoại 01666 06 5566- 01666 06 5588 để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.