Phá thai bằng thuốc là biện pháp phá thai nội khoa với việc dùng thuốc để gây sảy thai tự nhiên. Vấn đề dùng thuốc phá thai có dẫn tới nguy hại không cũng là câu hỏi được nhiều phụ nữ để tâm. Đây được được xem là phương pháp bỏ thai ít tác động tới sức khỏe bạn nữ nhất so với một số cách bỏ thai thông thường khác, bởi không cần can thiệp trực tiếp đến tử cung. Tuy vậy, việc đó không có nghĩa là phá thai bằng thuốc không gây nên nguy hiểm gì.


Bỏ thai bằng thuốc có một số ưu điểm như sau:

- Đơn giản: phá thai bằng thuốc là một trong một số biện pháp bỏ thai đơn giản, chỉ cần phải uống một vài viên thuốc nhỏ là đã có thể loại bỏ được túi thai.

- Mau chóng: Chỉ sau tầm 2 ngày dùng thuốc phá thai là túi thai đã được tống ra ngoài.

- An toàn: bỏ thai bằng thuốc chỉ cần phải uống thuốc phá thai mà không cần tác động bất kì vật dụng y tế nào vào buồng tử cung. Do đó, sẽ hạn chế được tối đa một số biến chứng như: nhiễm trùng, rách cổ tử cung, thủng tử cung…

Như vậy có thể thấy rằng phá thai bằng thuốc có nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, vấn đề dùng thuoc pha thai cũng có thể xảy ra không ít tai biến nguy hiểm nếu không được tiến hành ở các trung tâm y tế uy tín. Cụ thể như sau:

- Bỏ thai bằng thuốc có thể gây ra hoa mắt, đau đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn.

- Khiến chị em mắc ra máu, băng huyết, thậm chí là ngất xỉu hoặc hôn mê nếu mất máu quá nhiều.

- Dù phá thai bằng thuốc không cần phải dùng tới thiết bị y tế vào cổ tử cung, tuy vậy biện pháp này vẫn có một số ảnh hưởng đến buồng tử cung, có nguy cơ khiến nữ giới bị đau khi tử cung co bóp tống thai ra ngoài, cơ thể mệt mỏi và có nguy cơ bị băng huyết.

- Đặc biệt, phá thai bằng thuốc tuy đơn giản, ít tai biến và thuốc phá thai có thể tìm kiếm rất dễ tại một số hiệu thuốc tư nhân với phí phá thai rẻ… làm cho nhiều chị em phụ nữ đã tự ý mua thuốc về sử dụng để bỏ thai, hay chị em chủ quan, uống thuốc không đúng chỉ dẫn của các chuyên gia… tất cả điều này đều rất nguy hiểm có khả năng dẫn đến các biến chứng như: sót thai, thai chết lưu. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ phải dùng đến một số phương pháp khác như hút, nạo thai. Song, việc này tức là chị em phụ nữ phải tiến hành thêm một cách phá thai nữa. Việc áp dụng nhiều các thủ thuật bỏ thai sẽ gây ra tổn thương trầm trọng cho bộ phận sinh sản và có nguy cơ dẫn đến vô sinh ở nữ giới.

- Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, chị em phụ nữ không nên uống thuốc bỏ thai quá 3 lần để tránh một số biến chứng nguy hại, trong đó có vô sinh.