Có một câu nói dành cho bệnh trĩ là “thập nhân cửu trĩ” bao quát ý cứ mười người thì chín bệnh nhân trĩ. Bệnh trĩ khá phổ biến , thường gặp dưới 2 dạng là trĩ nội và trĩ ngoại. Bệnh trĩ thường biểu hiện ra ngoài thông qua 2 mật hiệu cơ bản là chảy máu và sa búi trĩ.

Chảy máu triệu chứng ban đầu của trĩ:

Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo , tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi nặng hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi nặng phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Hơn nữa cứ mỗi lần đi nặng , mỗi lần đi lại nhiều , mỗi lần ngồi xổm máu lại chảy. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra ứ lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi nặng ra nhiều máu cục.

Sa búi trĩ:

Thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi nặng có chảy máu , lúc đầu sau mỗi khi ỉa thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn , sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi giải nữa mà phải dùng tay nhét vào. Lần cuối khối sa đó luôn luôn nằm ngoài hậu môn.

Các triệu chứng khác:

Ngoài 2 triệu chứng chính trên , bệnh nhân có thể có kèm theo các biểu hiện khác như đau khi đi giải , ngứa quanh lỗ hậu môn. Bình thường trĩ không gây đau , triệu chứng đau xảy ra khi có biến chứng như tắc mạch , sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn , áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra do búi trĩ sa ra ngoài và tiết dịch gây viêm da quanh hậu môn làm cho bệnh nhân cảm thấy hậu môn lúc nào cũng có cảm giác ướt và ngứa.

Biến chứng gây hại của bệnh trĩ

Bệnh nhân mắc trĩ thường chủ quan , tuy là bệnh chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà không lường được những biến chứng nguy hại của bệnh trĩ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nếu không được điều trị bệnh trĩ đúng lúc , bệnh trĩ để lại những biến chứng vô cùng gây hại như là:

Đau đớn và chảy máu: Mắc trĩ ở cấp độ nặng nhất , búi trĩ sẽ phòi ra ngoài , gây đau đớn cho bệnh nhân do bị cọ sát trong lúc vận động.
Trĩ quá nặng sẽ khiến thành mạch máu giãn mỏng nên rất dễ thủng , dễ rách và chảy máu gây mất máu. Nếu chảy máu nhiều và tình trạng này kéo dài sẽ làm bệnh nhân bị thiếu máu. Khi đó , biến chứng này của bệnh trĩ sẽ gây truân hiểm đến tính mạng.

Tắc nghẽn: Búi trĩ to , máu dễ đông lại thành cục , gây ách tắc và đau ác liệt cho người bệnh.

Bội nhiễm: Đây là biến chứng rất nghiêm trọng có thể dẫn tới mắc các bệnh tật khác do bội nhiễm.
Khi trĩ phòi ra ngoài lâu gây chảy máu , nứt hậu môn , thậm chí rặn lan tràn thặng dư còn ảnh hưởng tới tầng sinh môn. Nứt , rách hậu môn và tầng sinh môn rất dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ phân và nước tiểu, dẫn đến đi đại tiện ra máu đỏ tươi.