Theo một báo cáo thống kê của Trung tâm Hà Nội Medicare thì, trong số 205 nữ bệnh nhân là nhân viên văn phòng tới đây phòng khám phụ khoa, thì có đến 183 người bị viêm cơ quan sinh dục, cổ tử cung (chiếm 89,27%). Đặc biệt, trong 183 người này, có 55 người bị viêm nặng (chiếm 30,8%), trong đó, có tới hơn 50% số người bệnh bị viêm diện rộng.


Điều đáng lưu ý là một số phái yếu này lại không phải là những người kém vệ sinh mà hoàn toàn ngược lại, họ rất sạch sẽ. Thậm chí, chị Hoàng Liên (Mai Động, Hà Nội) còn sạch sẽ tới mức "sắm" hẳn một hệ thống lọc nước tiên tiến, nước lấy từ vòi có khả năng uống được luôn. Hàng ngày, chị thường lựa chọn nước đấy để vệ sinh "vùng kín ". Chị cũng chỉ áp dụng giấy vệ sinh và những dung dịch vệ sinh đắt tiền để giữ sức khỏe cho mình.

Thế nhưng, một tuần trước, chị phải đến cơ sở y tế sản phụ khoa vì "vùng kín " của chị có triệu chứng ngứa kéo dài kéo theo đau âm ỉ ở trong bụng. các bác sĩ chuyên khoa kết luận chị bị viêm nhiễm âm đạo nặng và đang có hiện tượng "ăn" vào buồng trứng, nếu không chữa bệnh kịp thời điểm có nguy cơ dẫn đến hoại tử.

Khi được hỏi về nghề nghiệp và thói quen sinh hoạt hàng ngày, những chuyên gia ở cơ sở y tế này đã biết được nguyên nhân gây bệnh lý của chị. Bởi tính sạch sẽ mà chị Liên thường có thói quen dùng vòi xịt để xịt vào âm đạo sau mỗi lần đi vệ sinh. Ở chỗ làm không có vòi xịt thì chị dùng giấy ướt để lau.

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, việc thụt rửa đã làm ra vi trùng và khuẩn gây bệnh lý có cơ hội "đi" sâu vào ở trong vùng kín . Hơn nữa, việc sử dụng giấy ướt để vệ sinh sẽ khiến vùng kín luôn ẩm ướt, là môi trường thuận lợi cho khuẩn sinh sôi, phát triển. Chị Liên là nhân viên văn phòng, ngồi làm việc cả ngày với máy tính dưới nhiệt độ của điều hòa nên "âm đạo " càng không được khô thoáng, nguy cơ phát triển benh phu khoa càng tăng.

Hãy chăm sóc sức khỏe của chính bản thân mình bằng cách liên hệ đến cơ sở y tế hay bệnh viện chuyên khoa ngay khi nhận biết mình có 1 trong những biểu hiện của bệnh lý viêm phụ khoa