Chuyen la - Dân California (Mỹ) đang nợ chính quyền bang số tiền phạt lên tới 10 tỷ USD. Giá phạt ở đây bị chỉ trích là cắt cổ các bác tài, cách phạt thì như "gài bẫy".

Fox News dẫn một ví dụ điển hình về trường hợp của cư dân tên Casey Campbell, một cựu binh sống sót trở về sau 2 chuyến phục vụ ở Iraq, nhưng đang phải vật lộn để sống được ở California.

Ông này lãnh vé phạt 25 USD vì lái xe không thắt dây an toàn và không có biển số trước, nhưng "số tiền lẻ" này lập tức nhảy lên thành "tiền chẵn" 300 USD sau khi cộng các phụ phí và kiểm tra tổng thể. Không trả được tiền phạt, số tiền tăng gấp đôi thành 600 USD, sau đó là 819 USD khi ông không ra tòa đúng thời hạn.

Campbell bị thu bằng lái, vé phạt cũng bị phong tỏa. Sau đó, ông bị nhốt luôn xe vì tội lái xe đi làm khi đang bị treo bằng. Điều này càng gây khó khăn để ông kiếm sống, khiến ông phải phá sản và rơi vào tình trạng vô gia cư.

Đứng ở một góc đường tại Los Angeles, ông nói: "Tiền phạt lên đến 4.000 USD sau 2 trát hầu tòa. Và một khi vé phạt đã bị phong tỏa, quan tòa phán rằng chẳng còn có thể làm gì được nữa. Chuyện cứ càng ngày càng trở nên nghiêm trọng và đến một giai đoạn nào đó, anh không còn đứng được trên 2 chân nữa".

Campbell không phải là nạn nhân duy nhất giữa tình trạng bị chỉ trích là "tận thu" người tham gia giao thông ở bang California. Hiện có đến 4 triệu cư dân California, tức 17% dân số đủ tuổi thành niên của bang đông dân nhất nước Mỹ, đang bị treo bằng vì nợ tiền phạt hoặc không ra tòa đúng thời hạn.Hệ thống xử phạt giao thông ở California bị chỉ trích là những cái bẫy khó tránh.

Theo tin nhanh tình trạng này phổ biến đến độ Thống đốc California, Edmund "Jerry" Brown đã phải đề nghị chương trình ân xá cho những người nợ phạt giao thông.

"Đó là một cái bẫy bần cùng. Nếu không có đủ tiền đóng phạt, nhiều người không ra tòa vì sợ bị phạt tù. Thế là chính quyền bang tự động treo bằng lái của họ", Theresa Zhen, một luật sư chuyên biện hộ cho những người vi phạm giao thông, nhận xét.

Fox News cũng dẫn lời một cư dân đang xếp hàng giữa khoảng 100 người để chờ tới lượt đóng phạt tên Adolf Barley cho biết: "Tôi bị một vé phạt đã nhảy lên đến con số 5.000 USD. Bạn sẽ phải làm một trong 3 chuyện: ở tù, lao động công ích hoặc đóng phạt".

Một người vi phạm khác thì cho biết vé phạt của ông tăng thành 2.500 USD và ông bị treo luôn bằng lái do không ra tòa, vốn được ấn định vào thời điểm ông đang phải nằm viện.

Những người chỉ trích bảo rằng cách phạt vi phạm giao thông ở California là một hình thức làm tiền trắng trợn không hơn không kém, cũng là cái bẫy dễ lọt. Chẳng hạn nếu bị phạt 100 USD vì không mua bảo hiểm, số tiền này sẽ tăng thành 290 USD khi cộng thêm một loại phí phạt của bang, thành 416 cho một loại lệ phí của tòa trước khi "biến hóa" thành 490 USD khi cộng thêm một loại phụ phí y tế. Nếu đóng phạt ngay lập tức, người ta vẫn phải cộng thêm 325 USD nữa, tổng cộng thành 815 USD.

"Nếu không đóng phạt, người ta sẽ bị treo bằng lái và rơi vào cái vòng đói nghèo luẩn quẩn", một luật sư tên Christine Sun phát biểu.Ngay cả Thống đốc Brown còn gọi hệ thống xử phạt giao thông của bang California sầm uất là "tận cùng của sự tuyệt vọng"

Báo LA Weekly thì dẫn lời một cảnh sát giao thông vừa nghỉ hưu ở Los Angeles tiết lộ mỗi ca trực ông phải viết được 20 giấy phạt, còn nếu làm thêm giờ thì phải "sản xuất" ra 32 cái. Để chạm được tới "quota", ông cho biết phải gian lận tống đơn phạt ngay cả khi chưa hết thời hạn đậu xe hoặc khi xe chỉ mới lấn vào vùng cấm đậu vài cm. "Đó là cách duy nhất tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ. Tất cả đều là chuyện tiền bạc".

Đến cả Thống đốc Brown còn gọi hệ thống xử phạt giao thông của bang California sầm uất là "tận cùng của sự tuyệt vọng". Ông kêu gọi các dân biểu cố gắng cân đối ngân sách của bang mà không phải tận thu những người kém may mắn nhất.

Ông đã đề nghị một chương trình ân xá kéo dài 18 tháng, cho phép những người nợ tiền phạt quá kỳ hạn được phép trả 1/2 tiền phạt và được phục hồi bằng lái.

Nguồn: tintuc.vn