Chứng bệnh tiểu nhiều lần trong ngày là bị bệnh gì trước kia thường chỉ bắt gặp ở những người trung niên và người cao tuổi. Nhưng mà hiện nay căn bệnh này còn thấy cả ở một số người tuổi trưởng thành. Đi tiểu nhiều lần trong ngày không đơn giản như rất nhiều người nghĩ bởi nó là triệu chứng của hàng loạt các bệnh nguy hiểm tại thận, bọng đái , đường tiết niệu, thậm chí nam giới có thể gặp trục trặc tại tuyến tiền liệt, niệu đạo hoặc những vấn đề về tâm lý.


Bạn Long Nhật (25 tuổi, Nam Định) có chia sẻ: “Chào các chuyên gia, em thường bị nóng trong người làm tiểu tiện khó khăn, tuy nhiên dạo dạo này thì em hay bị đi đái không ít lần trong ngày. Em vô cùng lo lắng không biết nguyên nhân là do đâu”.

Cùng tâm trạng, bạn Minh Đức (29 tuổi, Hưng Yên) thắc mắc: “Em hoàn toàn không có quan hệ với gái mại dâm, chung thủy với vợ nhưng hiện tại "cậu bé" em lại bị sưng và em mắc bệnh đi tiểu nhiều trong ngày suốt 1 tuần nay rồi. Em mắc căn bệnh gì thưa các chuyên gia?”

Bàng quang chứa đủ 250-350 ml là chúng sẽ bị kích thích và bệnh nhân có cảm thấy buồn tiểu, với những người thông thường không mắc bệnh thì sẽ tiểu tiện tầm 4-8 lần một ngày, không có hoặc rất ít khi đi giải về đêm. Lượng nước tiểu một ngày trung bình tại nữ khoảng 1- 1,5 lít còn đàn ông là 1,2 – 1,7 lít. Nước tiểu bình thường màu vàng nhạt hoặc không màu và dòng tiểu đều, không mắc đứt quãng hoặc tiểu dắt.

Với một số người bị căn bệnh gây tiểu tiện nhiều lần trong ngày được xét vào là 1 trong những rối loạn tiểu tiện đe dọa tới sức khỏe người bệnh. Nếu bạn không uống quá không ít nước, không sử dụng thuốc nhuận tràng hay uống không ít đồ mát gan, lợi tiểu mà mắc tiểu tiện không ít lần trong ngày thì tốt nhất bạn nên đi gặp bác sĩ để biết được tác nhân gây ra tình trạng này. Sau đây là một số căn nguyên có nguy cơ gây nên chứng bệnh đi tiểu rất nhiều lần:

– Viêm nhiễm đường tiểu: đường tiết niệu bị viêm do vi khuẩn xâm nhập, thường thì chứng bệnh lậu gây ra bệnh viêm niệu đạo vô cùng nặng nề. triệu chứng khi nhiễm trùng ở đường tiết niệu là tiểu nóng, đau, đái ra máu hay ra mủ.

– Đau bàng quang: bàng quang thường đau tức, đau lan ra cả hố chậu, đi tiểu nhiều lần.

– Các bệnh về tiền liệt tuyến : ngoài đi tiểu không ít lần trong ngày thì còn mắc tiểu dắt, tiểu bí.

– Hẹp niệu đạo: có khả năng là bị một khối u chèn ép gây ra chứng đi đái rất nhiều, tiểu buốt, đái ra máu, "cậu nhỏ" bị sưng.

– Lo lắng và áp lực: Theo nghiên cứu cho thấy, tâm lý bất ổn thì cũng dễ mắc chứng đi giải nhiều lần. Một số bệnh nhân mắc căn bệnh trầm cảm cũng liên tiếp bị tiểu tiện rất nhiều lần cả ngày lẫn đêm.