Theo các bác sĩ chuyên khoa về da liễu tại thẩm mỹ viện Đông Á thì nguyên nhân hôi nách là do tuyến mồ hôi lớn ở vùng nách. Tuyến mồ hôi nách hoạt động quá mạnh, gây tăng tiết mồ hôi khi có yếu tố vi khuẩn xâm nhập thì đó cũng là lí do làm mùi trở nên khó chịu. Cụ thể nguyên nhân bị hôi nách là tuyến mồ hôi bài tiết ra quá nhiều acid béo không no, hai là vi khuẩn, sự tương tác của hai nhân tố trên gây ra mùi hôi nách. Đó là nguyên nhân chủ quan gây nên bệnh hôi nách. Còn về khách quan, nguyên nhân gây hôi nách có thể bị di truyền từ bố mẹ khiến bạn bị mùi hôi nách.

Phụ nữ sau khi sinh, do thay đổi hooc mon cũng gây nên mùi hôi nách. Thói quen ăn uống hàng ngày không hợp lý, sinh hoạt không vệ sinh cũng là lí do khách quan khiến nhiều người bị hôi nách hơn. Đó là những nguyên nhân khiến cho nhiều người luôn cảm thấy thắc mắc tại sao hôi nách và tìm kiếm cách chữa trị mùi khó chịu tận gốc.

Ở những người bị hôi nách, bề mặt da thường có các vi khuẩn như: Vi khuẩn Gram dương tính, vi khuẩn hiếu khí bạch hầu tạo ra các acid béo chuỗi ngắn và ammoniac gây ra mùi hôi.Tuyến apocrine (tuyến mồ hôi nhờn) phân bố chủ yếu ở nách, là tuyến dạng ống lớn, bộ phận bài tiết của nó nằm ở lớp mỡ dưới da, đường kính lớn hơn khoảng 10 lần so với tuyến eccrine(tuyến mồ hôi thường). Phần bài tiết của tuyến mồ hôi nhờn có một lớp màng tế bào hình vuông hoặc hình cột có tác dụng bài tiết, bên ngoài có cơ biểu mô (co thắt để bài tiết ra ngoài ) và màng cơ bản (basement membrane). Tuyến mồ hôi nhờn chịu ảnh hưởng của sự bài tiết bên trong và bắt đầu hoạt động từ tuổi vị thành niên vì vậy hôi nách bắt đầu từ thời dậy thì.

Các vùng như núm vú, nách, rốn, chân, âm hộ có tuyến mồ hôi nhờn, tuyến này sẽ phát triển hoàn thiện vào thời kỳ dậy thì. Nguyên nhân do thời kỳ dậy thì các hormone bài tiết phát triển mạnh mẽ, do ảnh hưởng của các hormone này, tuyến mồ hôi nhờn ở nách cũng phát triển mạnh mẽ, lúc này, nếu như căng thẳng hồi hộp, kích động thì tuyến mồ hôi nhờn sẽ tiết ra một dịch lỏng màu trắng sữa của acid béo, loại dịch này có chất béo, protein, chỉ cần tác dụng với vi khuẩn trên bề mặt da sẽ tạo ra acid béo không bão hòa gây nên mùi hôi.

Nách của người bình thường đều có vi khuẩn ký sinh ở đó. Một số người có tuyến mồ hôi nhờn phát triển, lượng mồ hôi tiết ra nhiều cùng với tác dụng của vi khuẩn gây ra mùi hôi. Hơn nữa, hôi nách sẽ di truyền, theo điều tra, nếu cả bố và mẹ đều hôi nách thì 80% sẽ di truyền cho con cái, nếu một trong 2 bố hoặc mẹ bị hôi nách thì con số đó là 50%.

Nguồn: Nguyên nhân gây ra bệnh hôi nách