Bệnh phụ khoa ở phụ nữ là bệnh hay gặp, đặc biệt là những người đã kết hôn. căn bệnh không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng mang tới nhiều xáo trộn trong sinh hoạt cá nhân và gia đình cũng như có tác động vô cùng xấu đến trạng thái của phụ nữ.


Các chuyên gia tại phòng kham phu khoa Thái Hà cho biết, benh phu khoa thường gia tăng vào mùa đông-xuân. Bởi vào mùa này, độ ẩm không khí cao tạo tiêu chuẩn thuận lợi cho sự phát triển của virus và nấm. Đồng thời thói quen mặc quần jeans bó sát, thậm chí mặc quần tất khiến cho dịch vùng kín tiết ra không thoát ra ngoài mà đọng lại, tạo môi trường ẩm ướt cho vi khuẩn và nấm gây hại.

Các tác nhân gây viêm phụ khoa

Do giao hợp không an toàn, không lành mạnh là một trong một số nguyên nhân chính dẫn tới một số căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Bên cạnh đó vệ sinh cá nhân không đúng quá trình: không vệ sinh thường xuyên hoặc “quá sạch” cũng là tác nhân dẫn tới viêm nhiễm phụ khoa. những tác nhân gây bệnh lý như nấm Candida, Trùng roi (Trichononas), khuẩn … xâm nhập gây viêm âm hộ, vùng kín .

Nguyên nhân tiếp theo nữa là do phương pháp điều trị phụ khoa không an toàn (dụng cụ đặt tránh thai, nạo Phương pháp hút thai …) cũng dễ làm tổn thương, gây viêm nhiễm phụ khoa. Mất cân bằng nội tiết do stress, căng thẳng, thay đổi môi trường đột ngột… đều là những nguyên nhân gây viêm phụ khoa phụ khoa.

Với phụ nữ ở tuổi mãn kinh, do sự sụt giảm hoạt động nội tiết estrogen của buồng trứng, môi trường cơ quan sinh dục trở nên khô và trung tính, thiếu đi một số chất dịch và axit lactic tiêu diệt vi khuẩn, khuẩn , nấm và tạp trùng dễ dàng xâm lấn âm hộ, cơ quan sinh dục gây viêm nhiễm . trạng thái viêm nhiễm mạn tính lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư khoang tử cung , ung thư buồng trứng.