Đi đại tiện ra máu tươi có phải là triệu chứng của bệnh trĩ

Một số bạn thắc mắc khi thấy bị cảnh tượng đi đại tiện bị chảy máu , máu đỏ tươi và có 1 chút da lồi lên ở phần lỗ đít .Có phải đó là dau hieu benh tri la gi không , cách điều trị bệnh trĩ như thế nào ?

Theo như miêu tả thì dễ thường bạn bị bệnh trĩ ngoại. Triệu chứng chính của bệnh là chảy máu và sa búi trĩ.

– Chảy máu là triệu chứng có sớm nhất và thường gặp nhất. Đây là một trong những lý do đưa bệnh nhân đi khám. Lúc đầu chảy máu rất kín đáo , tình cờ bệnh nhân phát hiện khi nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi giải hoặc nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn. Về sau mổi khi đi giải phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia. Muộn gia chi dĩ cứ mỗi lần đi giải , mỗi lần đi lại nhiều , mỗi lần ngồi chồm hỗm máu lại chảy. có khi máu chảy dồi dào bắt bệnh nhân phải vào cấp cứu. Đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra ứ lại trong lòng trực tràng rồi sau đó mới đi giải ra nhiều máu cục.

– Sa búi trĩ: thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi giải có chảy máu , lúc đầu sau mỗi khi ỉa thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn , sau đó khối đó tự tụt vào được. Càng về sau khối lồi ra đó to lên dần và không tự tụt vào sau khi đi giải nữa mà phải dùng tay nhét vào. Lần cuối khối sa đó luôn luôn nằm ngoài hậu môn.

– Ngoài 2 triệu chứng chính trên , bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác như đau khi đi giải , ngứa quanh lỗ hậu môn. Bình thường trĩ không gây đau , triệu chứng đau xảy ra khi có biếng chứng như tắc mạch , sa trĩ nghẹt hay do các bệnh khác ở vùng hậu môn như nứt hậu môn , áp xe cạnh hậu môn…