“Căn bệnh xã hội là gì” là thắc mắc của rất nhiều người đã từng gọi tới tổng đài giả đáp : 01665 116 117 của phòng khám đa khoa Thái Hà. Do nhiều người không biết hoặc có kiến thức hạn chế về bệnh xã hội cùng với quan niệm quan hệ Bây giờ cũng vô cùng thoáng cho nên số ca mắc các bệnh xã hội ngày càng tăng nhanh, diễn biến vô cùng phức tạp và khó kiểm soát. Để mọi người hiểu rõ hơn về bệnh lý này, sau đây hãy cùng tham khảo nội dung bài viết bệnh xã hội là gì của các bác sĩ chuyên khoa căn bệnh xã hội hàng đầu tại phòng khám .

benh xa hoi la benh gi

Là bệnh nhiễm qua đường quan hệ không an toàn ( bao gồm cả quan hệ qua đường vùng kín , qua đường miệng và qua đường hậu môn). bệnh xã hội có nguy cơ xảy ra ở cả nam và nữ ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người đang trong độ tuổi sinh sản. những đối tượng có đời sống quan hệ không lành mạnh ( giao hợp bừa bãi, không áp dụng bao cao su nếu giao hợp ), gái mại dâm, khách làng chơi…là một số người có nguy có mắc căn bệnh xã hội cao nhất.

Căn bệnh xã hội là loại bệnh vô cùng nguy hiểm ( đe dọa đến cả tính mạng người có bệnh ), dễ lây truyền và có tốc độ nhiễm rất nhanh, trong đó thường gặp nhất là những bệnh như bệnh lý sùi mào gà, bệnh lậu, căn bệnh giang mai, HIV/AIDS, bệnh lý mụn rộp sinh dục, Chlamydia…

Căn bệnh xã hội là bệnh lý rất phức tạp và khó chữa trị khỏi hẳn . khi trị bệnh không kịp thời điểm hoặc không lành hẳn , bệnh lý sùi mào gà sẽ gây tác động nghiêm trọng đến trạng thái người mắc bệnh như gây mất khả năng làm mẹ , nhiễm trùng máu, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tử vong…

Nguyên nhân mắc các bệnh xã hội là gì

Tác nhân mắc căn bệnh xã hội là do bị lây nhiễm phải một số vi khuẩn , vi khuẩn gây bệnh xã hội như vi khuẩn HPV (bệnh lý sùi mào gà), song cầu virus lậu (căn bệnh lậu), vi khuẩn HSV ( bệnh lý mụn rộp sinh dục)…nguyên nhân nhiễm phải các khuẩn , vi khuẩn này là do:

  • Giao hợp với nhiều bạn tình là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mắc các căn bệnh xã hội.
  • Không dùng bao cao su khi giao hợp .
  • Tiếp xúc trực tiếp với máu của người mang bệnh như sử dụng chung kim tiêm, truyền máu…
  • Tiếp xúc trực tiếp với người có bệnh hoặc đồ đạc của người có bệnh trong nếu cơ thể có vết thương hở.


Ngoài ra, nguyên nhân mắc bệnh xã hội cũng có khả năng là do bị lây lan từ mẹ sang con.

Bệnh lý xã hội có ngừa phòng được không

Theo một số chuyên gia , bệnh xã hội hoàn toàn có khả năng tránh được, bằng cách :

  • Không quan hệ bừa bãi: Việc giao hợp với nhiều bạn tình, nhất là quan hệ với gái mại dâm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh xã hội vô cùng cao cho dù có áp dụng bao cao su đi nữa. do đó , tốt nhất chỉ nên chung thủy với một bạn tình.
  • áp dụng bao cao su nếu giao hợp . áp dụng bao cao su sẽ hạn chế được nguy có mắc một số bệnh lý xã hội cũng như các bệnh viêm truyền qua đường quan hệ khác.
  • Không lựa chọn chung đồ đạc với người nhiễm bệnh , không dùng chung kim tiêm tuyệt vời lây lan máu của bệnh nhân vì căn bệnh xã hội có thể lây lan qua đường máu và qua một số vết thương hở..


Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ.

Nếu thấy các thay đổi bất thường ở bộ phận sinh dục, nên nhanh chóng tới các trung tâm y tế chuyên khoa để xét nghiệm và trị bệnh căn bệnh đúng thời điểm .