Hai biểu hiện của bịnh trĩ nội hay gặp

Lòi dom thường bộc phát ở phía trên nếp gấp "cửa hậu", cách 3cm gọi là trĩ nội. Hội chứng thường thấy là chảy máu, thường là một số mấu sưng mềm và không đau. Trĩ nội có % mắc cao nhất trong số những loại bệnh lòi dom, có thể chữa trị bằng những phương pháp khác nhau.

Bệnh trĩ nội được biểu hiện là hiện tượng một vài đám rối tĩnh mạch bị căng phồng ở bên trong ống cửa sau của đối tượng mắc bệnh trĩ, nằm ở phía trên đường lược và người bị trĩ không thể nhìn hay nắm thấy búi trĩ như ở bệnh trĩ ngoại được.Trĩ nội được phân loại theo cấp độ, mỗi cấp độ phản ánh giai đoạn nặng nhẹ và cấp độ mắc bệnh của người bị bệnh.

Trĩ nội giai đoạn đầu chủ yếu hiện tượng bởi đi cầu ra máu, lượng huyết khá nhiều, có lúc ra nhỏ giọt, có lúc ra thành tia máu, không có cảm giác đau và không thấy khó chịu. Lâu ngày có thể gây thiếu máu, cảm thấy chóng mặt, hơi thở ngắn, đuối sức.

Bệnh trĩ nội là một bịnh lý lộ khu trực tràng thường gặp. Trĩ được hành thành phía trong cửa hậu, trên nếp gấp cửa sau, khoảng 3cm. Bệnh trĩ nội là bệnh nguy hại có thể tác động xấu đến chất lượng đời sống hoặc có thể gây ung thư cho bịnh nhân.


Một vài dấu hiệu của sa đì nội nói riêng và bịnh sa đì nói chung được khá nhiều người chú ý. Vì đây là căn bịnh không ngoại trừ lứa tuổi nào. Trẻ nhỏ, người ngoài 60 tuổi, con trai hay phụ nữ đều có khả năng mắc bệnh trĩ nội như nhau. Tuy nhiên, bệnh lòi dom thường gặp hơn ở phần lớn người có đặc thù công việc hoặc thói quen sinh hoạt hay phải ngồi hay đứng lâu, sở thích ăn nhiều đồ cay nóng và ít thể dục.

Hai triệu chứng của bịnh sa đì nội thường thấy

Đi cầu ra huyết

Chảy máu lộ khu là một trong nhung trieu chung cua benh tri, đặc biệt ở trĩ nội mức 1, độ hai.

Ở sa đì nội cấp một huyết chảy ít, người bệnh dường như không quan tâm. Búi trĩ mới được hình thành nên kích thước không lớn, xuất hiện trong lòng cửa sau nên rất khó tìm ra ngay cả khi thăm khám bằng tay.

Ở trĩ nội cấp hai, ba thì máu chảy nhiều có thể chảy thành tia, thành giọt. Nhiều ca người có bệnh phải vào viện cấp cứu do thiếu huyết. Lúc này búi lòi dom đã sa thấp hơn hoặc ra ngoài lộ khu.

Tuy vậy, không phải cứ bị đi ị ra máu là nguyên nhân của bệnh trĩ nội mà nó còn là hiện tượng của một số bịnh khác như viêm đường tiết niêu, viêm niệu đạo cấp tính, một số bịnh viêm nhiễm cơ quan sinh đẻ… Thường đi cầu ra máu không gây cảm giác đau đớn, huyết có màu đỏ tươi có thể từng giọt hoặc ra kèm chất thải.

Sa khóm trĩ

Sa búi trĩ là giai đoạn lòi dom nội đã phát triển đến mức độ nặng, khôngthể tự tiêu hay tự rút lại hậu môn như cũ. Búi trĩ có thể bị sa từ cấp độ 2 của bịnh lòi dom nội.

Ở giai đoạn cuối thì vùng trĩ không thể tự co vào được mỗi khi đi vệ sinh mà phải lấy tay đẩy vào. Ngay cả trường hợp lấy tay cũng có nhiều trường hợp khó đẩy vào bên trong hậu môn. Nếu bịnh phát triển nặng thì người bệnh trường hợp bị ho hoặc làm việc quá sức thì cụm trĩ có thể lòi ra gây không thoải mái cho người bịnh ảnh hưởng lớn tới công việc cũng như cuộc sống đời thường.

Một số triệu chứng bệnh trĩ nội khác là: nghẹt cửa hậu, nứt kẽ lộ khu, chảy dịch mủ gây ngứa lở loét lộ khu.

Bệnh lòi dom nội được phát hiện ở giai đoạn 1 và hai có thể được điều trị bằng hướng áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp một số bài tập co thắt cửa hậu và vô số loại thuốc chữa trĩ. Tuy vậy, nếu nhưbệnh phát triển ở giai đoạn 3,4 thì phương pháp này sẽ kéo dài rất lâu mới có hiệu nghiệm đòi hỏi người bịnh cần có sự kiên trì. Không chỉ vậy hướng chữa trị này không triệt để và dễ làm bịnh quay lại. Nhắc nhở tốt nhất là người bệnh nên tiến hành phẫu thuật cắt lòi dom để loại bỏ trĩ một cách hoàn toàn.