Hiện nay công nghệ sơn tĩnh điện xe máy được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp như: công nghiệp hàng hải, công nghiệp hàng không, công nghiệp chế tạo xe hơi và xe gắn máy,… đến các lĩnh vực như sơn trang trí, xây dựng công nghiệp, xây dựng dân dụng, …
Hôm nay tôi muốn giới thiệu với các bạn về một vài điều về sơn và công nghệ sơn, và việc ứng dụng sơn tĩnh điện vào trong đời sống hàng ngày của chúng ta.
Có 2 loại công nghệ sơn tĩnh điện:
- Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn bột): Ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại: sắt thép, nhôm, inox...
- Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (sử dụng dung môi): Ứng dụng để sơn các sản phẩm bằng kim loại, nhựa gỗ,...
Mỗi công nghệ đều có những ưu khuyết điểm khác nhau:
- Đối với công nghệ sơn tĩnh điện ướt thì có khả năng sơn được trên nhiều loại vật liệu hơn, nhưng lượng dung môi không bám vào vật sơn sẽ không thu hồi được để tái sử dụng, có gây ô nhiễm môi trường do lượng dung môi dư, chi phí sơn cao.
- Đối với công nghệ sơn khô chỉ sơn được các loại vật liệu bằng kim loại, nhưng bột sơn không bám vào vật sơn sẽ được thu hồi (trên 95%) để tái sử dụng, chi phí sơn thấp, ít gây ô nhiễm môi trường.
Các thiết bị cho hệ thống sơn tĩnh điện dạng bột. Thiết bị chính là súng phun và bộ điều khiển tự động , các thiết bị khác như buồng phun sơn và thu hồi bột sơn; buồng hấp bằng tia hồng ngoại tuyến, hoắc sấy gas (chế độ hấp điều chỉnh nhiệt độ và định giờ tự động tắt mở) . Máy nén khí ,máy tách ẩm khí nén .. Các bồn chứa hóa chất để xử lý bề mặt trước khi sơn được chế tạo bằng vật liệu composite.
Quy trình công nghệ hệ thống sơn tĩnh điện bột gồm 4 bước cơ bản sau:

- Xử lý bề mặt ( pre – treatment ): Vật sơn phải được xử lý bề mặt trước khi sơn qua các bước sau: Tẩy dầu ,Rửa nước chảy tràn, Tẩy gỉ , Rửa nước chảy tràn, Định hình, Phosphat , Rửa nước.
- Hấp( Drying ): Sau khi xử lý bề mặt xong vật sơn sẽ được sấy, hong khô trước khi sơn.
- Phun sơn( Spray painting ): Áp dụng hiệu ứng tĩnh điện , sơn sẽ được đi qua súng phun sơn và được tích điện ( + ) vật sơn cũng sẽ được tạo ra một điện tích ( - ) để tạo ra hiệu ứng bám dính giữa vật sơn và bột sơn.Trong quá trình phun sơn có bộ điều khiển trên súng, có thể điều chỉnh lượng bột phun ra hoặc điều chỉnh chế độ phun sơn theo hình dáng vật sơn.
* Trung Tâm Sơn Xe Máy Chuyên Nghiệp tại TPHCM

- Bạn yêu thích mẫu Exciter 150 sơn phối màu trắng đỏ cùng bộ tem cực đẹp này, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 0902.623.186 để được tư vấn miễn phí về dịch vụ Sơn tân trang, phối màu xe máy chuyên nghiệp.

Địa chỉ: 352-354 Lê Văn Sỹ, Phường 2, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh.