(seovat)-Chế độ dinh dưỡng sau khi niềng răng là rất quan trọng, bạn nên ăn gì sau khi niềng răng để giúp răng khỏe mạnh và giảm được những khó chịu do những mắc cài niềng răng gây ra?
Nên ăn những thực phẩm mềm
Tuần đầu tiên sau khi chỉnh nha niềng răng, chúng ta chỉ nên ăn những thức ăn mềm như cháo, soup, các món luộc, sữa… để không làm cho bạn bị đau và ảnh hưởng đến dây niềng khiến chúng bị lệch hay đứt. Điều này có thể duy trì cho đến khi nào các bạn không còn cảm thấy khó chịu hoặc đau do niềng răng nữa.


Các bạn cũng cần phải tránh ăn những thực phẩm cứng, dòn và cần lực cắn mạnh và nhai như bắp rang, kẹo cứng,… Vì chúng có thể khiến cho niềng răng bạn bị hỏng, kéo dài thời gian điều trị.

Với những thức ăn cứng nhưng bổ dưỡng như táo hoặc cà rốt, thì khi ăn bạn có thể cắt chúng thành từng miếng nhỏ.

Hạn chế các loại đường và tinh bột
Những thực phẩm có chứa đường và giàu tinh bột thường dễ sinh ra axit, dẫn đến sâu răng và các bệnh về nướu răng. Do đó, chúng ta nên hạn chế ăn những thức ăn giàu tinh bột, các loại thức ăn hay đồ uống chứa nhiều đường, tránh uống nhiều trà, nước ngọt…


Đặc biệt, tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su và ăn caramel trong thời gian niềng răng. Vì nó không chỉ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng mà còn có thể làm hỏng dây cung và các mắc cài răng.

Bên cạnh đó, bạn cần tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn của các bác sĩ chỉnh nha để kết quả hoàn hảo sau khi niềng răng.