Đi tiểu ra máu là bệnh khi đi tiểu tiện trong nước tiểu có chứa máu. Tình trạng này có thể nhìn thấy được bằng mắt thường, người bệnh có thể thấy máu đỏ tươi trong nước tiểu, nhưng máu cũng có thể bị hòa tan làm cho nước tiểu có màu hồng, màu nâu hoặc màu gỉ sắt.
Nhưng có một những trường hợp nước tiểu có màu đỏ nhưng không phải là tiểu ra máu. Đó là bệnh đi tiểu ra huyết sắc tố hoặc do uống các thuốc sunfamit, phenolphtalein, thuốc đại tràng, thuốc chống lao,... Để xác định chính xác có phải bệnh đi tiểu ra máu hay không cần phải làm xét nghiệm sinh hóa nước tiểu.
Đi tiểu ra máu là bệnh gì ? Theo các chuyên gia, đi tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như:

Viêm thận: Tiểu ra máu cũng có thể do viêm thận mãn tính, xuất phát từ nguyên nhân nhiễm trùng đường tiết niệu không được điều trị, sỏi đường tiết niệu, do các chất độc hoặc dùng một số thuốc kéo dài
Sỏi đường tiết niệu: Đó là khi bạn thấy đau ở vùng xương mu, hai bên hố chậu hoặc vùng thắt lưng thì có thể bị sỏi tiết niệu như ở bàng quang, niệu quản hoặc thận. Nếu sỏi nhỏ có thể tự đào thải hoặc được bác sĩ lấy qua đường niệu đạo. Còn nếu sỏi lớn thì phải phẫu thuật để tán sỏi ra ngoài..
Việc màu nước tiểu trở nên bất thường có thể do thay đổi lối sống. Nhưng nếu thấy có máu trong nước tiểu thì hãy đi khám vì đó là dấu hiệu của bệnh, rất nghiêm trọng và có thể đe dọa tính mạng.
Nhiễm trùng đường tiết niệu: Biểu hiện của bệnh là tiểu ra máu kèm theo đau hoặc tiểu nhiều lần khởi nguồn từ thận hoặc từ bàng quang. Khi đó, có thể dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ để điều trị nhiễm trùng