Chào bác sĩ! Thời gian gần đây em có hiện tượng huyết trắng ra nhiều khiến cho em rất khó chịu. Nhiều khi quần chíp bị ẩm ướt, em phải thay tới vài chiếc trong ngày. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng ra nhiều dịch tiết âm hộ là bị làm sao? Mong các chuyên gia tư vấn cho em. Cảm ơn bác sĩ! (Vy Ngân, Hải Phòng).


Tư vấn:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tín nhiệm gửi thắc mắc về phòng khám Thiên Tâm. Sau đây, các bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Bạn nữ khi đến tuổi dậy thì huyết trắng sẽ xuất hiện và dịch tiết âm hộ cũng sẽ có sự tiết ra nhiều trong các thời gian rụng trứng (trước lúc hành kinh), trong lúc "yêu" và lúc bạn có thai.

Ra nhiều khí hư là dịch đào thải ra từ âm hộ, đó là tình trạng sinh lý thông thường, không có mùi và khi tiếp xúc trong không khí có thể chuyển sang màu vàng nhạt. Khí hư có dính và dai, lượng ít hay nhiều tùy thuộc vào sinh lý mỗi bạn gái.

Khí hư ra nhiều là hiện tượng gì?

Nếu dịch tiết âm hộ có các thất thường về lượng, mùi vị và màu sắc, giải pháp cho chị em là nên đi khám phụ khoa do đây là những triệu chứng của bệnh phụ khoa. Trường hợp chị em thấy khí hư ra nhiều bất thường thì có nguy cơ chị em đang bị một trong số những rắc rối sau:

- Viêm nhiễm nấm men: khi đó âm hộ bị viêm nhiễm và bài tiết ra khí hư màu trắng đục.

- Cũng có nguy cơ bạn đang bị virus thâm nhập: kết cầu của âm hộ dạng mở vì vậy bạn gái rất dễ bị một số virus tại bên ngoài tấn công và dẫn tới viêm. Kể cả chị em phụ nữ đã hoặc chưa quan hệ thì vẫn bị nhiễm trùng. Các bạn gái rửa âm hộ không đúng phương pháp, rửa âm hộ quá sâu cũng khiến cho môi trường trong âm hộ không giữ được sự cân bằng, tạo điều kiện cho virus khu trú.

- viêm nhiễm roi (Trichomonas) hoặc virus Chlamydia: Cả hai loại này đều lây qua đường tình dục. Nếu bạn bị nhiễm Trichomonas, dịch tiết âm hộ ra nhiều, có lẫn bọt và mùi hôi tanh, khó chịu. Một số triệu chứng khác lúc bị viêm nhiễm là bạn có thể xuất hiện máu bất thường giữa ngày đèn đỏ.

- Dịch tiết âm hộ ra nhiều không thể không nhắc tới căn nguyên từ vi rút HPV. Vi rút này thường gặp ở phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Các dấu hiệu ban đầu là ra khi hu co mui hoi, ra máu không bình thường. Đau xương chậu, đau lúc giao hợp và chảy máu,… là các biểu hiện phổ biến của chứng bệnh này.