Hiện nay, tỷ lệ nao thai đang có xu hướng tăng nhanh bởi giới trẻ có suy nghĩ sống sống phóng khoáng hơn trong khi hiểu biết về tình dục thì còn nhiều hạn chế, nạo bỏ thai nhi gây tác động tư tưởng nặng nề cho người thiếu nữ thậm chí còn tạo ra các tai biến vô cùng nguy hiểm nếu làm tại những cơ sở y tế kém chất lượng.

Nạo bào thai khỏi tử cung là gì?

Sau đây hãy cùng tìm hiểu về nạo bào thai khỏi dạ con là gì và nạo bỏ thai được tiến hành ra sao qua chia sẻ của một số thầy thuốc chuyên khoa đứng đầu tại bệnh viện về phục vụ sức khỏe sinh sản:

Nạo thai là phẫu thuật đình chỉ thai nghén có ác động tới bộ phận sinh dục như cổ dạ con, tử cung của người đàn bà. Vì thế khi chạm ở các cơ quan này đòi hỏi phụ nữ mang thai nên phải có những chuẩn bị chu đáo để quá trình thực hiện diễn ra thuận lợi hơn.

Theo cách gọi y khoa, nạo phá thai là việc kết thúc sự sống thai nhi, nạo bỏ thai nhi chính là lấy phôi thai ra khỏi tử cung khi chưa đến thời kỳ sinh nở. Nạo bỏ bào thai được áp dụng với bào thai từ mười ba đến 18 tuần tuổi. So với mút thai, nạo phá thai thường tạo nhiều đau đớn hơn và phần % gặp phải một vài chuyển biến khi nạo bào thai khỏi dạ con cũng lớn hơn.

Phần lớn di chứng do bỏ thai nhi gây ra như thủng tử cung, ứ máu trong buồng tử cung, sót rau, chảy máu, viêm nhiễm, nguy hại âm đạo, dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh… do đó, nạo phá thai yêu cầu phải thực hiện bởi các bác sĩ có chuyên môn cao.

Tiến trình tiến hành nạo bỏ thai được thực hiện như sau

Người mang thai sẽ được chỉ định ngậm thuốc để làm mềm cổ tử cung, trong lúc ngậm thuốc có thể xuất hiện biểu hiện đau bụng hoặc ra huyết. Sau khi thuốc thấm ( tầm 4 tiếng), Người mang thai sẽ được dẫn vào phòng tiểu phẫu và chích thuốc tê.

Tiếp đến, chuyên gia làm thủ thuật sẽ banh cổ tử cung, dùng dụng cụ để hút và gắp thai nhi ra. Trong quá trình làm phẫu thuật, Người chửa hoàn toàn tỉnh táo và có nhận thấy đau do tử cung co lại. Thời gian nạo phá thai sẽ hoàn tất trong vòng hai mươi phút. Sau đó, Người chửa sẽ được chuyển về nghỉ ngơi ở phòng thủ thuật.

Những lưu ý và chế độ chăm sóc sau nạo bỏ thai

Sau khi nạo hut thai nếu thấy đau nhiều ở vùng bụng dưới, cảm cúm, nhận thấy ớn lạnh, ra máu nhiều, trạng thái ra máu kéo dài quá mười ngày, "cô bé" rỉ ra nhiều huyết trắng bệnh lý, huyết trắng bệnh lý có mùi hôi...thì cần nhanh chóng đến một số trạm xá chuyên khoa để kiểm tra lại hiện trạng bệnh.

Đừng quan hệ tình dục trong vòng vài tuần, ít nhất cho tới khi hết rỉ máu.

Uống thuốc đúng theo chỉ định của chuyên gia và tái khám đúng lịch ( sau 2 tuần kể từ khi làm nạo bào thai khỏi dạ con).

Chế độ điều dưỡng sau khi nạo bỏ thai

Làm sạch sẽ cơ quan sinh dục hàng ngày, không thụt rửa "cô bé" vì có khả năng viêm nhiễm bởi sau lúc bỏ thai bộ phận sinh dục bị tổn thương nên rất dễ bị viêm nhiễm.

Tránh làm việc quá mức trong vài tuần ( ít nhất là hai tuần).

Sau lúc nạo bào thai khỏi tử cung, sẽ bị rỉ huyết như khi bị nguyệt san nên phải đều đặn thay băng vệ sinh để không bị nhiễm trùng.

Câu hỏi thường gặp:Pha thai bang thuoc

Phải ăn uống đủ chất, không nên phải kiêng bất cứ loại thực phẩm nào nên bổ sung những chất dinh dưỡng để hồi phục sức khỏe nhanh, nên sử dụng nhiều rau xanh, thịt nạc, trứng, sữa, thịt bò...

Nạo bỏ thai gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh đẻ của chị em. Không nhận định rằng nạo phá thai là nguồn gốc trực tiếp gây ra tình trạng chậm có con và vô sinh. Trên thực tế thì rất nhiều cặp vợ chồng bị có con muộn, vô sinh sau một vài lần nạo phá thai và nhất là tiểu phẫu này được tiến hành ở một vài nơi không đảm bảo. Đàn bà nên hạn chế việc nạo phá thai để tránh một vài chuyển biến ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản