Cách chữa trị viêm mũi dị ứng tốt nhất là tránh gặp mặt với các dị nguyên và phòng ngừa không để các triệu chứng xảy ra.

Giữ nhà khô sạch , thoáng khí , hút bụi luôn luôn , không nuôi chó mèo , diệt chuột , gián. Cần loại bỏ nấm mốc , những con mạt , những nơi thiếu ánh sáng , giày cũ , sách báo cũ , cây cảnh , giấy dán tường , chiếu , mền , thảm trải nền nhà , các loại hoa khô.

Tăng cường sức đề kháng

- Giữ ấm: Vào mùa rét cần phải giữ ấm thân thể đặc biệt khu vực vùng cổ , ngực và mũi , không nên tắm nước lạnh. Đối với những ai phải làm việc quá khuya , dậy quá sớm cần lưu ý vì thời điểm này dễ bị cảm và dễ chuyển thành viêm mũi xoang.

Tránh hít phải luồng không khí lạnh , khô một cách rất bất ngờ , hoặc để mũi tiếp kiến với luồng gió máy điều hoà nhiệt độ , điều hòa đều có khả năng làm tổn thương , làm khô màng nhầy mũi xoang. Thực hành một đôi âm thanh giúp làm ấm vùng mũi vào buổi sáng: dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng , tay xoa xoa tập thở hắt ra hít vào , thực hiện như vậy chừng vài phút.

- canh gác mũi khỏi các tác nhân gây dị ứng. Trong không khí chứa rất nhiều tác nhân xấu , gây kích ứng niêm mạc mũi như bụi , khí thải , vi khuẩn , nấm mốc , khói thuốc lá , hóa chất… Cần tránh và ngăn lại trong một giới hạn nhất định sự xâm nhập của các yếu tố này bằng cách sử dụng khẩu trang hoạt tính khi làm việc trong môi trường độc hại , môi trường ô nhiễm khi đi Ra khỏi cửa đường.

- Vệ sinh vùng tai , mũi , họng. Đường Thở trên nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì tạo điều kiện cho các vi khuẩn ký sinh sinh sống và phát triển. Bởi vậy cần vệ sinh họng , răng , miệng thật tốt: hằng ngày đánh răng trước và sau khi ngủ dậy , sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Khi bị viêm họng , viêm amidan , sâu răng , viêm chân răng , viêm lợi... cần phải khám và điều trị dứt điểm để tránh bệnh trở thành mãn tính dễ gây viêm xoang về sau.

- Uống nhiều nước: Uống nhiều nước để làm loãng chất tiết nhày , giúp dịch tiết mũi lỏng hơn , chất nhày thoát ra ngoài một cách dễ dàng hơn , tránh đọng lại , gây viêm nhiễm.

- Sử dụng thuốc hợp lý. Không nên lạm dụng một số thuốc nhỏ mũi , xịt mũi vì có thể bị lệ thuốc , gây nhờn thuốc , nhỏ thuốc đúng liều để tránh những tác dụng phụ đi kèm. Ngoài ra những người đã bị viêm xoang kinh niên nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lí và đi khám sớm khi có những nghi ngờ biểu hiện của viêm mũi , viêm xoang , viêm đường hô hấp.

- Khi bị viêm xoang , viêm mũi , bạn cũng có thể xông mũi bằng nước ấm , nước muối hoặc nước có pha một tẹo tinh dầu bạc hà giúp thông mũi.

Dùng nước muối sinh lý thường xuyên để rửa mũi , làm sạch niêm mạc mũi ( tránh gặp mặt lâu giữa niêm mạc mũi và kháng nguyên , bụi , hóa chất , vi trùng ) , giúp thông thoáng mũi , tạo hoàn cảnh tốt cho thuốc xịt mũi tác dụng trên niêm mạc.

Giải nhạy cảm đặc hiệu

Khi Trắc trở trong việc kiểm soát môi trường và điều trị bằng thuốc , không thu nạp thuốc hoặc nhiều cơ quan cùng bị tác động của biến hóa dị ứng , bác sĩ sẽ điều trị bằng giải nhạy cảm đặc hiệu cho bệnh nhân.

Sau khi thử test , biết xác thực là dị ứng với loại kháng nguyên nào , bệnh nhân sẽ được tiêm dưới da hoặc nhỏ dưới lưỡi chất kháng nguyên gây bệnh với nồng độ tăng dần , làm cho thân hình thích nghi dần với chất đó và không dị ứng nữa.

==> Xem thêm về bệnh viêm xoang và cách điều trị viêm xoang hiệu quả

Tỷ lệ thành công của biện pháp này là 80-90% , có công hiệu cao nhất với các trường hợp dị ứng do phấn hoa , bụi nhà và lông chó mèo. Thời gian điều trị phải kéo dài 4-5 năm mới Đạt tới công hiệu mong muốn , các triệu chứng chỉ bắt đầu cải thiện rõ sau 6-12 tháng.

Vài điều cần lưu ý về viêm mũi dị ứng

- Cách chữa trị tối ưu là phòng tránh tiếp xúc dị nguyên.

- đưa lại hiệu quả tốt nhất là dùng thuốc để phòng ngừa các cơn dị ứng , hơn là chữa các hậu quả của phản ứng.

- Nếu dùng corticoids thì không có các mối nguy hiểm hoặc rủi ro nhất là dùng dạng thuốc phun tại chỗ.

- Đối với những bệnh nhân bị dị ứng cần giải phẫu , nên chữa dị ứng trước mổ để đảm bảo kết quả.

- phẫu thuật không chữa được viêm mũi dị ứng , nhưng nếu giải quyết được những lệch lạc về cấu trúc trong mũi thì rất có phẩm chất. Có xác xuất làm giảm 30-60% những triệu chứng của viêm mũi dị ứng do làm giảm các tác nhân gây kích ứng.

- Không phải bị nhảy mũi là bị dị ứng.

- Chỉ dùng kháng sinh trong các trường hợp bội nhiễm.

- Nếu việc điều trị một bệnh nhân dị ứng đang tốt bỗng trở nên không công hiệu , cần xem lại dị nguyên có bị đổi thay không , bị viêm mũi do thuốc hay bị bội nhiễm.