Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính, sau đây là những nguyên nhân phổ biến :

Viêm đại tràng mạn do amip (lị amip)
Đường tiêu hóa là con đường ngắn nhất tới viêm đại tràng. Kén amip có thể dễ dàng lẫn trong thức ăn của người bệnh và đi vào dạ dày. Chúng dễ dangf lọt qua các tầng kiểm soát của dạ dày, qua các đoạn ruột non, di chuyển xuống cuối hỗng tràng, đi thẳng vào đại tràng. Trùng Amip rất nguy hiểm. Chúng không cỉ gây viêm loét ở manh tràng, đại tràng mà còn cả trực tràng. Bệnh nhân thường có biểu hiện đau bụng, đi ngoài, phân có nhày, cmar giác mót rặn, bụng đâu thành từng cơn. Viêm đại tràng do mạn amip gây ra thường kéo dài và dễ bị tái phát

Các xét nghiệm phân, xét nghiệm máu và nội soi đại tràng là những bước cần thiết để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh. Tùy theo mức độ mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Nếu bệnh nhẹ dùng metronidazol uống hoặc iodoquinol để ngừa bệnh tái phát. Nếu bệnh diễn biến nặng phải nhanh chóng đưa bệnh nhân vào viện để điều trị.
Click image for larger version. 

Name:	vi-khuan-xam-nhap-qua-duong-tieu-hoa-gay-viem-dai-trang-man-tinh.jpg 
Views:	54 
Size:	36.4 KB 
ID:	4095

Vi khuẩn dễ xâm nhập qua đường tiêu hóa gây nên viêm đại tràng mạn tính(Ảnh minh họa)

Viêm đại tràng mạn do lao

Nhiều bệnh nhân bị lao phổi sẽ bị lao ruột nguyên phát vì bị nhiễm khuẩn lao qua đường tiêu hóa. Các triệu chứng nhiễm lao của bệnh biểu hiện như: sốt nhẹ, đặc biệt về chiều, biếng ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, sức khỏe suy sụp, tiêu chảy kéo dài, đi ngoài ra phân có đờm nhớt và có dính máu. Viêm đại tràng mạn do lao nếu để lâu ngày có thể gây tắc ruột và lao màng bụng.

Dựa vào xét nghiệm tìm vi khuẩn lao trong phân và tiến hành nội soi đại tràng sinh thiết có thể giúp các bác sĩ thu thập được những hình ảnh tổn thương do bệnh gây ra các tế bào điển hình của lao.

Viêm loét đại tràng vô căn

Nhiều khi người bệnh không tìm ra nguyên nhân dẫn tới viêm đại tràng. Lúc này, các bác sĩ có thể nghĩ ngay tới nguyên nhân là người bệnh bị rối loạn miễn dịch, đặc biệt đối với những bệnh nhân bị trầm cảm. Người bệnh thường xuyên bị đau quặn bụng, kéo dài từng cơn, cảm giác mót rặn, phân có máu nhày, sụt cân, sốt,... Bên cạnh đó, một số người bệnh còn có biểu hiện đau do viêm khớp, viêm đốt sống. Bệnh nặng thêm có thể làm thủng ruột hoặc phình đại tràng và ung thư hóa.

Bệnh crohn

Bệnh cohn thường gặp ở Âu Mỹ. Bệnh diễn biến ở cả ruột non và ruột già diễn biến mạn tính đi cùng các các triệu chứng như trên kèm theo đau hố chậu phải. Người mắc bệnh crohn dễ bị chẩn đoán nhầm sang viêm ruột thừa. Người bệnh thường bị co thắt, phù nề. Lòng ruột người bệnh có thể bị xơ hóa gây hẹp lòng ruột dẫn đến tắc ruột, rò ruột, áp-xe và rò cạnh hậu môn.

Click image for larger version. 

Name:	dau-bung-bieu-hien-cua-viem-dai-trang.jpg 
Views:	55 
Size:	78.9 KB 
ID:	4096

Một trong những nguyên nhân viêm đại tràng là đau bụng(Ảnh minh họa)

Nguyên nhân khác

Các bệnh nhân mắc AIDS, lậu herpes simplex virut, do Chlamydia hay viêm đại tràng sau xạ trị vùng bụng và chậu dễ bị viêm đại tràng mạn tính. Những Người mắc bệnh do nguyên nhân này khó điều trị hơn các bệnh nhân khác.