Ngoài cách mua sẵn ngoài chợ, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món nem tai này tại nhà bằng cách cực đơn giản và đảm bảo vệ sinh.
Xem thêm: Mua nem chua rán hà nội
Nguyên liệu:
- Tai lợn
- Thính gạo
- Gia vị: Riềng, tỏi, ớt, lá chanh, tiêu, ớt tươi, bột canh, mắm
- Rau ăn kèm: Lá sung, húng quến, kinh giới
Bước 1: Sơ chế
Tai lợn cạo sạch lông, bóp với muối, dấm, chanh để khửa hết mùi hôi rồi đem luộc chín. Sau khi luộc chín vớt ra, ngâm ngay vào 1 bát nước lạnh, tai lợn sẽ trắng, không bị thâm đen và có độ giòn hơn.
Sau khi ngâm khoảng 5 phút, vớt ra đĩa cho nguội. Nếu bạn có thời gian, hãy bỏ tai lợn vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút để cho miếng thịt săn lại, khi ăn sẽ có độ giòn ngon hơn nhiều.
- Riềng, tỏi xay hoặc giã nhuyễn, lá chanh rửa bào thành sợi mỏng, nhỏ, ớt tươi bỏ hạt thái từng miếng mỏng. Rau thơm ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
- Cách làm thính: Gạo nếp thơm, vài hạt đậu tương, lạc hạt bỏ vào chảo rang với lửa nhỏ, khi gạp chuyển màu vàng và dậy mùi thơm thì bắc ra, bỏ vào xay thành bột.
Click image for larger version. 

Name:	nem-tai-lon-tron-thinh-1.jpg 
Views:	47 
Size:	63.1 KB 
ID:	4287
Bước 2: Trộn nem
Phần tai lợn bóp trộn với riềng, tỏi, lá chanh và lượng gia vị sao cho vừa miệng. Khi cảm thấy tai đã ngấm các gia vị, từ từ rắc thính gạo vào, vừa rắc vừa trộn đến khi thính bám, phủ đều thì dừng lại. Cuối cùng cho rau và ớt (cũng có thể bỏ ăn kèm)
Với nem tai các bạn có thể thưởng thức nhâm nhi với bia hoặc cuốn kèm rau sống, lá sung, bánh tráng và chấm nước mắm tỏi ớt pha chua ngọt rất tuyệt.
Bước 3: Nguyên liệu cần chuẩn bị khi pha nước mắm chua ngọt:
Khác với loại nem chua rán chấm tương, nem tai lợn này chấm với nước mắm chua ngọt là ngon nhất
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh nước lọc
- Tỏi, ớt băm nhuyễn