Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp bạn không bao giờ ngờ đến


Bạn sẽ không bao giờ nghĩ rằng bệnh ung thư tuyến giáp lại liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế thì chuyện này hoàn toàn có thể xảy ra.

Một số yếu tố nguy cơ gây ra bệnh ung thư miệng thường là do hút thuốc lá, nhai thuốc lá... Nhưng trong vài năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng 72% trường hợp ung thư miệng, hầu họng là bởi yếu tố rủi ro do nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra, thường là do bệnh u nhú ở người (HPV). Theo kết luận của bệnh viện Y Johns Hopkins, khoảng 20 triệu người ở Mỹ nhiễm HPV sinh dục ở miệng.


Tổ chức Oral Cancer (Ung thư miệng) xác định, những bệnh ung thư miệng gồm ung thư miệng, ung thư lưỡi, ung thư amiđan và ung thư cổ họng... có liên quan đến HPV.

Cũng theo tổ chức này, mỗi ngày có khoảng 115 trường hợp ung thư miệng được chẩn đoán mới ở Mỹ. Bệnh này có thể được chữa khỏi 80-90% nếu được phát hiện sớm. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với bệnh ung thư miệng giai đoạn cuối là chỉ có 43%.

nguyên nhân ung thư miệng
Bệnh ung thư miệng có thể liên quan đến các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ảnh minh họa

Keith Arbeitman, một nha sĩ tại Manhattan, nói rằng đã có một quan niệm sai lầm mà nhiều người vẫn mắc phải từ trước đến nay là: Nếu bạn không hút thuốc lá, uống rượu nhiều hoặc nhai thuốc lá thì bạn sẽ có nguy cơ bị ung thư miệng rất thấp. Thực tế, nhiễm HPV do lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư miệng. Nguy cơ bị ung thư miệng liên quan đến HPV ở nam giới cao hơn 6 lần so với phụ nữ và độ tuổi dễ bị bệnh đang giảm xuống.[/FONT][/SIZE]
[SIZE=3]Mời các bạn xem thêm các bài viết mới khác : ung thư não

Thực hiện khám nha khoa 6 tháng/lần là một bước quan trọng đầu tiên để bắt đầu sàng lọc ung thư miệng. Nếu bạn không biết các dấu hiệu của ung thư miệng, bạn có thể hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm.

Cũng giống như bất kì bệnh ung thư nào, bạn cần chú ý tới mọi biểu hiện bất thường ở vùng miệng, từ quanh môi, trên khuôn mặt đến bên trong miệng... Nếu có sự thay đổi bất thường về màu sắc hoặc có vết xước lâu lành, khản giọng... thì cần đi khám ngay bởi đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo có khối u ở cổ hoặc dưới hàm.

Ung thư miệng khi được phát hiện ra thường là ở giai đoạn nặng và khó điều trị, tỉ lệ khỏi bệnh thấp hơn.