Phải làm sao khi bé bị sốt mọc răng?

Đúng vậy! như các bạn đều biết Mọc răng là 1 bước ngoặt lớn trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Hơn thế, việc mọc những chiếc răng đầu tiên cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm sinh lí của bé. Cũng chính vì lý do vậy, ngoài việc ngắm nhìn nụ cười con yêu với những chiếc răng bé xinh, các bậc cha mẹ cần chú ý tới lịch mọc răng, cách chăm sóc răng miệng cho bé sao cho đúng cách.

1)Theo dõi lịch mọc răng của bé

Việc theo dõi lịch mọc răng của bé sẽ giúp bậc phụ huynh đối phó được với những dấu hiệu do việc mọc răng mang lại như là sự cáu gắt của bé, hay sốt do mọc răng.v.v…

Và dưới đây là lịch mọc răng của bé được bệnh viện Nhi đồng St. Louis Mỹ đề xuất:

+ Từ 5 tháng đến 8 tháng: bé mọc 4 răng cửa giữa của hàm trên, hàm dưới.

+ Từ 7 tháng đến 10 tháng: bé mọc 4 răng cửa hàm bên.

+ Từ 12 tháng đến 16 tháng: bé mọc răng hàm đầu tiên.

+ Từ 14 thángđến 20 tháng: bé mọc 4 răng nanh.

+ Từ 20 tháng đến 32 tháng: bé mọc 4 răng hàm thứ 2.

Khi chuẩn bị mọc răng, bé thường hay chảy nhiều nước dãi, biếng ăn, quấy khóc, khó ăn ngủ ngon, luôn mút ngón tay, rất thích cắn vật rắn, đôi khi có sốt nhẹ, lợi sưng đỏ ở vùng răng nhú lên; tiêu chảy. Vì vậy bậc phụ huynh nhớ chú ý những đặc điểm này trong thời kì bé chuẩn bị mọc răng để có những biện pháp chăm sóc bé chu đáo hơn.

2)Chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé

Khi bé mọc răng có nhiều biểu hiện, vì thế các bậc phụ huynh cần chú ý để không nhầm những biểu hiện của bé mọc răng thành các biểu hiện của bệnh khác. Để chăm sóc tốt nhất cho răng miệng của bé, bậc phụ huynh cần chú ý vài điều dưới đây:

+ Nếu trong thời gian mọc răng sữa, bé sốt tới 38,5 độ trở lên, đau nhiều, có thể cho bé uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được để bé sốt quá cao. Nếu bé sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc. Tuy nhiên phụ huynh cần phân biệt được các biểu hiện sốt do bé mọc răng hay do lí do khác.

+ Lau sạch nước miếng hay chảy quanh miệng bé bằng khăn mềm

+ Cho bé ăn các thức ăn mềm để bé ăn uống dễ dàng, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều không có lợi cho sự phát triển của răng bé. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm cho bé hàm lượng canxi trong thành phần các bữa ăn hàng ngày.

+ Làm sạch nướu sau khi cho bé bú hoặc ăn. Dùng 1 miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch quấn quanh ngón tay lau nhẹ nhàng, mat xa nướu, nên cho bé uống nước lọc sau khi bú hoặc ăn dặm xong.

+ Đối với bé đã mọc nhiều răng, phụ huynh có thể hướng dẫn bé đánh răng hằng ngày. Lưu ý chỉ dùng 1 lượng nhỏ kem đánh răng có chứa flour, hướng dẫn bé sau khi đánh răng súc miệng nhổ hết kem đánh răng.

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng của bé. Vì vậy việc chăm sóc răng miệng cho trẻ mọc răng nên bắt đầu ngay từ khi bé mọc chiếc răng sữa đầu tiên, cha mẹ nên cho bé đánh răng khi đủ 2 tuổi.