Hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới ai ai cũng thấy khiếp sợ căn bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm đó là bệnh lậu. Vậy bệnh lậu là bệnh gì và các triệu chứng của bệnh lậu như thế nào mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu.

Bệnh lậu là bệnh gì?

Bệnh lậu được coi là một trong những căn bệnh xã hội có tỷ lệ phát bệnh cao do lậu cầu khuẩn gây nên. Đây là vi khuẩn có khả năng kháng thuốc nên rất khó trị triệt để. Đặc biệt bệnh phát triển rất nhanh, cứ 15 phút vi khuẩn lại phân chia một lần nên khả năng lây lan sẽ rất rộng. Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh này là con đường quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu ở nam giới

- Đối với bệnh lậu ở nam giới thì thời gian ủ bệnh là khoảng từ 3-5 ngày. Theo số liệu ước tính của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm thì có khoảng 25% nam giới bị mắc bệnh sau một lần quan hệ với người bệnh qua đường âm đạo.

- Khoảng 85% nam giới bị viêm niệu đạo do lậu sẽ biểu hiện cấp tính với các triệu chứng đi tiểu buốt, chảy mủ kèm theo biểu hiện bị phù nề và đỏ miệng 9 sáo.

- Cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, xuất hiện các triệu chứng sốt, nổi hạch bẹn.

- Đa số nam giới khi mắc bệnh thường xuất hiện chất nhày như nhựa chuối chảy ra ở niệu đạo, kèm theo mủ đặc màu vàng chảy ra.

- Đau khi giao hợp, dương vật khi cương lên sẽ có cảm giác đau rát.

- Khoảng 25% bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể vì vậy việc phát hiện ra bệnh sẽ chậm trễ dẫn tới việc gây ra các biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây đái són đau, viêm mào tinh hoàn,viêm túi tinh.

Bệnh lậu ở nữ giới

- Đối với bệnh lậu ở nữ giới thì tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam rất nhiều. Sau một lần quan hệ tình dục với đàn ông bị bệnh nó thường rơi vào khoảng 60-80%.

- Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu ở nữ giới thường không rõ ràng nhưng thông thường là khoảng 10 ngày.

- Dấu hiệu đầu tiên của bệnh lậu ở nữ là viêm ống cổ tử cung. Khi khám có thể không thấy biểu hiện bất thường ở cổ tử cung, nhưng nhiều bệnh nhân cổ tử cung ra mủ hoặc mủ nhày, đỏ, phù nề vùng ngoài cổ tử cung và khi chạm tay vào rất dễ làm cho tử cung chảy máu.Các triệu chứng thường thấy là khí hư ra nhiều, tiểu khó, ra máu giữa kỳ kinh nguyệt, rong kinh.

- Đau vùng xương mu, đau vùng hố chậu hoặc hạ vị khi giao hợp.

- Bệnh lậu ở phụ nữ có thai và phụ nữ có thai tuy không khác nhau là mấy nhưng có thể nhận thấy phụ nữ có thai ít bị viêm tiểu khung hơn và hay gặp lậu hầu họng hơn

- Biến chứng thường xảy ra đối với phụ nữ có thai là sảy thai tự nhiên,đẻ non, viêm cấp màng ối,vỡ ối sớm, viêm kết mạc mắt trẻ sơ sinh…..

Nguồn: Triệu chứng bệnh lậu