Trong cuộc sống hiện đại với những mối quan hệ xã giao hay thân quen thì đều cần đến bia rượu để giải sầu hay chung vui. Việc dùng rượu bia quá nhiều thực sự đã làm hại đến sức khỏe, dẫn đến các căn bệnh gan, dạ dày, đại tràng và trong đó có Hội chứng ruột kích thích. Bởi vậy, rượu bia chính là một trong những lý do gây ra HCRKT và làm cho bệnh nặng hơn nếu không hạn chế sử dụng.
Nguyên nhân hàng đầu gây HCRKT

Các bác sĩ tại bệnh viên Bạch Mai đã làm xét nghiệm cho các bệnh nhân và chỉ ra rằng nguyên nhân hàng đầu gây hội chứng ruột kích thích chính là sự rối loạn nhu động của ống tiêu hóa cùng với đó là rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương cũng như hệ thống thần kinh tự động trong thành ruột. Hiện tượng này làm tăng sóng nhu động để nhào trộn thức ăn và tăng nhu động của ruột non, làm giảm thời gian di chuyển của phân trong ruột. Cùng lúc đó, nhu động của ruột già có thể tăng lên khiến thời gian di chuyển của phân trong ruột ngắn lại, dẫn đến tình trạng tiêu chảy.


Ngoài những nguyên nhân đó thì còn có những nguyên nhân như rối loạn tâm lý, bị stress trong thời gian dài và việc làm dụng các chất kích thích các chất có nồng độ cồn cao như rượu bia. Nếu sử dụng rượu bia trong một thời gian dài thì sẽ thấy hiện tượng tiêu chảy mãn tính trong vài ngày rồi tự biến mất. Nhưng sau đó bệnh sẽ tái phát không cố định trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt và cuộc sống của bạn.


Trong những ngày hè nắng nóng, bia rượu được trở thành một thức uống giải khát nhưng chính việc lạm dụng này khiến tim, gan, thận, dạ dày, thần kinh chịu những tổn thương. Bia rượu có chứa axit oxalic nên làm tăng lượng acid uric trong cơ thể hình thành lên các sỏi trong thận. Bia rượu còn làm tăng và ức chế ảnh hưởng đến hệ thần kinh ở não bộ. Lượng cồn lớn trong bia rượu được đưa vào từ đường máu nên sẽ gây ra những rối loạn trầm trọng trong cơ thể trong đó có HCRKT.

Bên cạnh đó, khi rượu bia được đưa vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành các chất rất độc gây ra viêm loét dạ dày. Nếu dùng rượu bia trong thời gian quá dài có thể gây ra chứng bệnh viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày, tá tràng và có thể gây biến chứng thành ung thư dẫn đến tử vong. Mọi người không nên nghĩ rằng mùa hè uống bia nhiều sẽ tốt bởi bia chỉ giúp giải khát, giúp cơ thể đổ mồ hôi nhiều nhưng không thể thay thế nước lọc để giúp cơ thể thải độc. Bia rượu chỉ làm kích thích thêm nột tiết tố trong cơ thể, gây tổn thương cho thận, khiến nhịp tim tăng cao, gây loãng máu, thủng dạ dày…


Khi bạn đã sử dụng bia thì không thêm rượu bởi hai chất này khi kết hợp với nhau còn khiến cho cơ thể hấp thụ lượng cồn cao gấp đôi. Lượng cồn sẽ nhanh chóng làm hại dạ dày, khiến ban say nhanh hơn, các chất độc cũng được hấp thụ vào trong cơ thể nhiều và nhanh hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang sử dụng bất kì một loại thuốc trị hay phòng bệnh thì cũng không nên uống rượu bia bởi khi cơ thể hấp thụ rượu bia có thể kết hợp với các thành phần của thuốc gây ra những tác dụng phụ độc hại mà đặc biết là các loại thuốc chữa bệnh tiểu đường, hạ huyết áp, thuốc kháng sinh… Tốt nhất là bạn nên tránh không lạm dụng rượu bia để tránh mọi bệnh có hại cho cơ thể.