Phát hiện sớm ung thư tinh hoàn bằng cách nào?


Để chẩn đoán ung thư tinh hoàn, thầy thuốc dựa trên các yếu tố: ngư­ời bệnh có đau hạ sư­ờn phải, gan to cứng chắc, xét nghiệm máu định lượng AFP tăng cao...

Nhà cháu có mẹ mắc ung thư máu, cháu nghe nói ung thư có thể di truyền. Cháu hơi lo lắng vì gần đây cháu hay đau tức bên phải bụng, người mệt mỏi, ăn khó tiêu, da hơi vàng.Không biết có phải cháu bị ung thư gan? Bác sĩ tư vấn giúp cháu dấu hiệu nhận biết sớm bệnh này.

Với những dấu hiệu cháu nói thì ch­ưa thể kết luận cháu bị ung thư­ hay chư­a nh­ưng rất có thể cháu mắc bệnh về gan. Để chẩn đoán ung thư gan, thầy thuốc dựa trên các yếu tố: ngư­ời bệnh có đau hạ sư­ờn phải, gan to cứng chắc, xét nghiệm máu định lượng AFP tăng cao...

Bởi vì để chẩn đoán ung thư tinh hoàn, thầy thuốc dựa trên các yếu tố: ngư­ời bệnh có đau hạ sư­ờn phải, gan to cứng chắc, xét nghiệm máu định lượng AFP tăng cao, siêu âm và chụp cắt lớp ổ bụng thấy có khối choán chỗ trong gan, chẩn đoán xác định dựa vào kết quả giải phẫu bệnh: chọc hút tế bào gan bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết gan.


Ung thư­ gan giai đoạn sớm hầu như­ không có biểu hiện gì chỉ khi đến giai đoạn muộn: khối u lớn hoặc nhiều u hay đã có di căn, ng­ười bệnh thư­ờng đau vùng gan nhiều hơn, đau tức nặng liên tục, cũng có khi đau dữ dội, kèm theo có các triệu chứng như­ chán ăn, khó tiêu, mệt mỏi, gầy sút. Khi ngư­ời bệnh có đủ các triệu chứng như­ trên thì thư­ờng bệnh đã phát triển đến giai đoạn muộn.

Có thể phát hiện ung thư­ gan ở giai đoạn sớm khi khối u d­ưới 3cm bằng cách kiểm tra định kỳ bằng siêu âm ổ bụng và xét nghiệm định lư­ợng AFP 6 tháng một lần, đặc biệt ở những đối t­ượng có nguy cơ cao như­ những bệnh nhân xơ gan, viêm gan mạn, ngư­ời có mang virut viêm gan B, C, ng­ười nghiện r­ượu hoặc mang các bệnh gan mạn tính khác thì khám định kỳ là rất cần thiết.

Hiện nay có nhiều phư­ơng pháp điều trị ung thư tinh hoàn. Thầy thuốc sẽ lựa chọn ph­ương pháp điều trị cho từng bệnh nhân cụ thể dựa vào giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và bệnh nhân có xơ gan kèm theo hay không. Theo các chuyên gia sức khỏe thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thì uống từ 3 cốc bia trở lên mỗi ngày có thể đủ để gây ra bệnh ung thư gan.

Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) đã phân tích từ 34 nghiên cứu trước đó (bao gồm 8,2 triệu người, hơn 24.500 người trong số họ bị ung thư gan) và xác định mối liên quan giữa đồ uống có cồn với bệnh ung thư gan, đó là uống 3 cốc bia (500 ml) mỗi ngày có thể gây ra ung thư gan. "Uống từ 3 cốc bia trở lên mỗi ngày có thể là đủ để gây ra bệnh ung thư gan. Cho đến bây giờ chúng tôi vẫn không chắc chắn về số lượng cồn có khả năng dẫn đến ung thư gan. Nhưng các nghiên cứu xem xét trong báo cáo này có thể là bằng chứng cụ thể", Amanda Mclean, giám đốc chi nhánh WCRF tại Anh cho biết.

"Báo cáo này cho thấy rằng không có mức độ an toàn của việc uống rượu bia khi nói đến phòng chống ung thư. Đã đến lúc chính phủ các nước phải có hành động để giảm thiểu nguy cơ gây hại. Cũng như thuốc lá và amiăng, rượu cũng là một chất gây ung thư loại 1", Giáo sư Sir Ian Gilmore thuộc WCRF cho biết. Theo các chuyên gia sức khỏe thuộc Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới thì uống từ 3 cốc bia trở lên mỗi ngày có thể đủ để gây ra bệnh ung thư gan. Ảnh minh họa

Khoảng 1/100 người đàn ông và 1/200 phụ nữ ở Anh phát triển ung thư gan ở một số thời điểm trong cuộc đời của họ, và 4.703 người được chẩn đoán bệnh vào năm 2012. Đây là một trong những tỷ lệ sống thấp nhất trong số 200 loại ung thư khác nhau.

Ung thư gan là một trong những bệnh nguy hiểm nhất của bệnh với tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ là 12%. Trên toàn thế giới, khoảng 782.000 trường hợp được chẩn đoán mắc triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn vào năm 2012, và đã có 4.703 trường hợp tại Anh. WCRF ước tính rằng gần một phần tư (24%) các trường hợp được chẩn đoán ở Anh có thể được ngăn chặn, nếu người giữ một trọng lượng khỏe mạnh và không uống rượu.

Tiến sĩ Sarah Jarvis, một cố vấn y tế cho biết: "Để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan liên quan đến rượu bia, tốt nhất người dân nên uống có chừng mực. Phụ nữ nên cố gắng hạn chế không uống nhiều hơn 1 cốc (175ml), nam giới không quá 2 cốc để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh". , các Phân tích của WCRF cũng tìm thấy bằng chứng mạnh mẽ rằng cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư gan, mặc dù các nhà nghiên cứu không chỉ rõ được lượng cà phê nên uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, Paul Pharoah, giáo sư dịch tễ học về ung thư tại Đại học Cambridge, nghi ngờ về kết quả nghiên cứu của WCRF: "Tôi không nghĩ rằng các dữ liệu được công bố là đủ mạnh để kết luận rằng uống 3 ly bia/rượu một ngày đặc biệt có liên quan với tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát".