Ung thư tuyến giáp và những sự thật bạn chưa hề biết

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư thầm lặng vì các triệu chứng thường bị bỏ qua và không có cách thức kiểm tra nhanh cho bệnh này.

Buồng trứng là nguồn chính sản sinh ra các nội tiết tố nữ là estrogen và ***gesterone. Khối u ác tính xuất phát từ buồng trứng gọi là ung thư buồng trứng. Có nhiều loại Ung thư tuyến giáp: Ung thư buồng trứng xuất phát từ bề mặt buồng trứng (còn gọi là ung thư biểu mô) là loại hay gặp nhất, trong khi đó những Ung thư buồng trứng xuất phát từ các tế bào sản xuất ra trứng (tế bào mầm) và Ung thư buồng trứng xuất phát từ mô nâng đỡ ở quanh buồng trứng ít gặp hơn.

Ung thư buồng trứng là bệnh ung thư thầm lặng vì các triệu chứng thường bị bỏ qua và không có cách thức kiểm tra nhanh cho bệnh này. Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết rõ ràng.

Ngoài ra, còn nhiều điều bất ngờ về căn bệnh này mà bạn chưa hề biết.

ung thư buồng trứng bạn chưa biết

Một số biện pháp giúp kiểm tra ung thư buồng trứng:

- Khám phụ khoa

Bác sĩ sẽ đáng giá về vùng xương chậu của bạn, nhận định sự thay đổi hình dạng của Ung thư tuyến giáp nếu có, biểu hiện sưng bụng và đầy hơi cũng như các triệu chứng khác như chảy máu nặng và bất thường, đau bụng, áp lực trong ổ bụng, đau lưng, buồn nôn, ói mửa, sụt cân...

Nếu nghi ngờ liên quan đến ung thư, bác sĩ sẽ cho bạn tiến hành xét nghiệm máu.

- Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu (xét nghiệm máu CA 125) ung thư não được thực hiện để kiểm tra sự hiện diện bất thường của một loại ***tein CA 125. Loại ***tein này thường được sản xuất quá mức ở những bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

- Siêu âm

Siêu âm sử dụng sự giúp đỡ của các sóng âm thanh để có được hình ảnh của buồng trứng và phát hiện các biểu hiện tăng tưởng bất thường trong buồng trứng. Tuy nhiên, hình thức siêu âm không thể kết luận đó là ung thư lành tính hay ác tính.

- Chụp MRI hay chụp CT

Hình thức kiểm tra này sẽ cho thấy hình ảnh chụp ở các góc nên các bác sĩ dễ dàng chẩn đoán mức độ ảnh hưởng của khối u trong buồng trứng.

- Sinh thiết

Phương pháp thử nghiệm cuối cùng được sử dụng để chẩn đoán ung thư buồng trứng là những xét nghiệm trên mô sống (sinh thiết). Biện pháp này sẽ giúp bác sĩ thấy được sự tăng trưởng của toàn bộ khối u như thế nào, từ đó có cách thức điều trị phù hợp hơn. Gần đây rất nhiều thông tin lan truyền về việc một số loại lá cây có khả năng chữa được bệnh ung thư (UT) như: lá mãng cầu, lá đu đủ, xáo tam phân, xạ đen...
Gần đây rất nhiều thông tin lan truyền về việc một số loại lá cây có khả năng chữa được bệnh ung thư (UT) như: lá mãng cầu, lá đu đủ, xáo tam phân, xạ đen... Thậm chí, tại Hậu Giang vừa xảy ra tình trạng thu gom lá mãng cầu xiêm.

Trước những thông tin đồn thổi, BS Trần Văn Năm, nguyên Viện phó Viện Y học dân tộc TPHCM đã chia sẻ: mãng cầu xiêm tên khoa học là Annona muricata L. Họ Na (Annoaceae), tên tiếng Anh là soursop. Trong y dược cổ truyền, lá mãng cầu được dùng để chữa bệnh sốt rét hoặc ho do một số bệnh ở phế quản, phổi gây nên; quả mãng cầu dùng chữa bệnh đường ruột. Lá mãng cầu xiêm có tác dụng chữa bệnh sốt rét, ho... tuy nhiên, chỉ loại lá này thì không thể chữa khỏi ung thư

Theo một số tài liệu nghiên cứu của nước ngoài những năm gần đây, trong lá của một số cây thuộc họ Na (trong đó gồm mãng cầu xiêm) có chứa hợp chất acetogenin. Hợp chất này có nhiều tính chất dược lý quan trọng như: chữa UT, chữa sốt rét, diệt ký sinh trùng,…

Một số tài liệu nước ngoài thông báo kết quả rằng acetogenin có thể kháng tế bào UT trên động vật thí nghiệm, tuy nhiên, chưa có bất cứ đề tài nào thông báo acetogenin có thể trị UT trên người. Những nghiên cứu về việc dùng lá đu đủ (hay các loại lá khác) để điều trị bệnh ung thư, nếu có thì các thử nghiệm vẫn chỉ dừng lại trên động vật thí nghiệm, chưa có giá trị thực nghiệm trên người.

UT vốn là căn bệnh khó điều trị, nếu can thiệp muộn, Ung thư tuyến giáp khả năng tử vong cao. Đến thời điểm này, với những tiến bộ y học, vẫn cần phải có liệu pháp tổng hợp cả Đông - Tây y mới hy vọng khống chế được bệnh UT. Không thể chỉ dùng lá mãng cầu, xáo tam phân, lá đu đủ, hay xạ đen… mà khống chế được căn bệnh này. Thậm chí trong Tây y, các bác sĩ cũng cần phải áp dụng rất nhiều phương pháp khoa học hiện đại như: phẫu trị, hóa trị, xạ trị để kéo dài sự sống cho bệnh nhân UT.

Vì vậy, không thể dùng một loại lá hay một phương thuốc để điều trị bệnh UT. Càng không nên tự ý sử dụng mà không có ý kiến của thầy thuốc. Bởi, tùy theo loại bệnh, tùy cơ địa người bệnh, thầy thuốc sẽ điều chỉnh liều dùng, đồng thời có những tiên liệu và phòng tránh khả năng tương tác thuốc.