Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là 1 trong những căn căn bệnh phổ biến nhất thời nay. trào ngược dạ dày thực quản nếu không chữa trị triệt để có thể gây nên nhiều căn căn bệnh nghiêm trọng khác.

Theo nghiên cứu của Hoa Kỳ năm 2004, số người bị trào ngược thực quản ở quốc gia này là rất lớn. Mỗi tuần, bảo hiểm quốc gia Mỹ phải chi khoảng 2 tỷ USD vào những vấn đề về trào ngược dạ dày thực quản.

Xem thêm: trào ngược dạ dày


Những thống kê về căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản cho thấy mức nghiêm trọng của căn bệnh này:

- Hàng năm có đến 64.6 triệu đơn thuốc được kê cho các người bị trào ngược dạ dày. Năm 2004, ở Mỹ có khoảng 3.1 triệu ca vào viện bởi những biến chứng của trào ngược dạ dày. Đến năm 2010 con số này tăng lên 4,7 triệu bệnh nhân, và có đến 1.653 ca tử vong do trào ngược thực quản

- Ở Việt Nam có trên dưới 14 triệu người bị làm chứng trào ngược dạ dày. Theo thống kê số người mắc trào ngược dạ dày thực quản phần lớn là dân văn phòng. Và tỷ lệ bị GERD ở thành phố cao hơn ở quê. Nguyên nhân trào ngược thực quản phần lớn là bởi làm việc quá sức dẫn tới stress và những bệnh dạ dày

- Có tới 10-20% người đến khám về tiêu hóa đều đượcphát hiện và chuẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản

Vậy Trào ngược thực quản có nguy hiểm không? Điềuu trị bệnnhh bằnngg thuốc cumasen

trào ngược dạ dày lúc nhẹ chỉ có những biểu hiện không rõ . Có lẽ vì vậy đa số người bệnh không để ý và không hiểu hết mức độ nghiêm trọng của bệnh này và những biến chứng sau này của nó.

Trào ngược dạ dày thực quản khiến cho 80% người bệnh gặp các vấn đề với thức ăn, ăn uống; 60% bị ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ và gây khó khăn khi làm việc do các triệu chứng của GERD.

Trào ngược thực quản còn dẫn tới những biến chứng về thực quản nghiêm trọng như:

- một số biến chứng nhẹ: khi axit trào ngược lên thực quảnkhiến người bệnh có thể bị khản giọng, viêm thanh quản ; nặng hơn là viêm mũi, họng và nhiều căn bệnh đường hô hấp khác. 1 số người bị viêm phổi bởi dịch acid tràn vào trong đường thở.Chảy máu thực quản , loét thực quản : khi a-xit trào ngược lên, thực quản liên tiếp bị viêm, niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét vì axit . Người bị loét thực quản sẽ có cảm giác khó nuốt, kể cả việc uống nước cũng bị đau.

Hẹp thực quản: khi những chỗ loét liền lại sẽ tạo ra nhiều sẹo. Nhiều lần trào ngược như vậy, thực quản sẽ bị sẹo chi chit sẽ bị làm hẹp lại khiến người bị trào ngược dạ dày lúc nào cũng có cảm giác vướng vướng ở cổ, đau và khó nuốt.

- Barret và ung thư thực quản: a-xit ở trong bao tử trào ngược lên có thể khiến nhiều tế bào thực quản bị thay đổi, biến dạng dẫn tới Barret thực quản . Barret thực quản là thời gian tiền ung thư . Điều đó nghĩa là bị barret thực quản nguy cơ dẫn đến bị ung thư thực quản rất cao.

Rất nhiều người không biết bản thân bị barret thực quản, đến khi bị ung thư thực quản , bệnh nhân buộc phải cắt đi khối u và quá trình tái tạo rất phức tạp. Mỗi năm trên thế giới có hơn 600000 người bị ung thư thực quản và dạ dày. tỉ lệ sống thêm 3 năm rất ít, chỉ độ 5%.


Nguồn: Tổng hợp internet