Cần tư vấn về khi hu bat thuong kèm theo mùi hôi:
Chào bác sĩ, tôi năm nay 34 tuổi, thời gian gần đây tôi thấy khí hư có mùi hôi và màu ngả vàng, mặc dù lượng khí hư hàng ngày không nhiều, đôi khi còn kèm theo triệu chứng ngứa rát âm hộ. Xin hỏi bác sĩ tôi phải điều trị các triệu chứng này như thế nào? Khanhln..@yahoo.com

Bạn Khanh thân mến!

Sau khi đọc thư của bạn, chúng tôi đã mời bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Hoa của Phòng khám khi hu bat thuong Thiên Hòa để tư vấn và giải đáp câu hỏi của bạn.
Bác sĩ Hoa cho biết, thông thường của những phụ nữ khỏe mạnh không bị viêm nhiễm bệnh phụ khoa sẽ có màu trắng trong, có thể hơi ngả vàng nhưng không có mùi hôi hay mùi tanh. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt.

Khi hiện tượng khí hư có mùi hôi chính là biểu hiện của một số bệnh lý đường sinh dục. Các bệnh lý này được phân cụ thể như sau:

Khí hư có mùi hôi và màu váng sữa là do rối loạn tâm lý hoặc có thể là viem co tu cung.

Khí hư có mùi hôi, dịch có màu xanh hoặc vàng, loãng, có bọt thường là biểu hiện viêm nhiễm do virus, lậu khuẩn, ký sinh trùng gây nên.

Khí hư có màu trắng sữa hoặc vón cục như bã đậu kèm theo mùi hôi là biểu hiện của viêm âm đạo âm hộ, cổ tử cung do nấm Chlamydia gây nên.

Việc xác định chính xác biểu hiện bệnh của bạn ngoài phương pháp quan sát thông thường còn phải thông qua xét nghiệm để tìm loại virus hoặc nấm gây bệnh. Nếu tình trạng khí hư có mùi hôi và lượng khí hư ngày càng nhiều không được kịp thời điều trị sẽ tạo thành những viêm nhiễm nặng hơn và có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Bạn cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ mới lựa chọn được phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn. Bạn không nên tự mua thuốc điều trị theo kinh nghiệm của bạn bè vì biểu hiện có thể giống nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh thì không chắc chắn giống nhau nên phác đồ điều trị và loại thuốc được sử dụng trong điều trị cũng khác nhau.
Chúc bạn sớm khỏi bệnh!