Ít ai ngờ nguyen nhan thoat vi dia dem lại ẩn giấu ngay tại những gì bạn tiếp xúc khi ngủ. Khi ngủ là lúc cột sống được thư giãn nhất nhưng đôi khi lại phải chịu áp lực không hề nhỏ.

Trung bình bạn dành gần 1/3 thời gian trong đời để ngủ trên giường. Nếu cột sống vào lúc này vẫn không được thư thái thì sự thoái hóa sẽ diễn ra âm thầm, ngày qua ngày và là nguyên nhân bệnh thoát vị địa đệm .

Đệm quá cũ, mất độ căng đàn hồi vốn có

Qua sử dụng, những chiếc đệm mất dần khả năng nâng đỡ và lún xuống. Điều này đặc biệt đúng với những chiếc đệm lò xo. Nhìn chung các loại đệm sẽ mất dần sự chắc chắn sau 4 năm. Vì vậy các gia đình nên thay đệm 4 năm/1 lần.

Đệm quá mềm làm người lún hẳn xuống. Cột sống lúc này có một hình dáng kỳ dị, lệch lạc và phải chịu sức ép rất lớn. Đĩa đệm theo đó mà cũng phải chịu tải theo và thoái hóa dần. Vì ta ngủ hàng ngày trên chiếc giường này 8 tiếng, vị chi 1 năm cột sống phải trải qua 2920 giờ trong tư thế xấu. Trừ khi cơ lưng của bạn phải rất tốt thì mới mong đĩa đệm không biến dạng.

Gối cũng là nguyên nhân bệnh thoát vị địa đệm

Ngoài đệm, gối cũng đóng vai trò quan trọng như nệm để đầu và cổ được đặt đúng vị trí. Nếu gối quá cao hay quá thấp đều không tốt. Phần lớn gia đình Việt Nam hiện nay thích dùng những chiếc gối bông to, mềm mại. Những chiếc gối này có một nhược điểm là bị mất hình dáng chỉ trong vòng khoảng 6 tháng sử dụng. Giải pháp thay thế tốt hơn là gối và đệm làm bằng cao su, nên chọn gối có độ cao thích hợp để duy trì độ cong của cổ.


gối đệm cao su

Những chiếc quá mềm hoặc quá cứng không thích hợp với bạn vì đây là nguyên nhân bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Khi bạn nằm, đệm phải hỗ trợ được đường cong bẩm sinh của cột sống.

Nếu chẳng may bạn đã bị thoát vị rồi thì giường nằm chỉ hỗ trợ được phần nào. Lúc này bắt buộc bạn phải dùng đến điều trị tích cực. Giải pháp được ưa chuộng nhất hiện nay vẫn là Đông y, thuốc nam.

Ngoài ra cần xem các bệnh lý trieu chung thoat vi dia dem để khám xét kịp thời.