đau bàng quang là chứng bệnh rối loạn đường tiết niệu, bệnh thuộc nhóm các bệnh nhiễm trùng đường niệu đạo, rất phổ biến, chiếm trên 65% các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh hay gặp nhiều nhất ở nam giới lớn tuổi. Bệnh viêm bàng quang ở đàn ông có rất nhiều nguyên nhân gây nên như: cơ thể bị chấn thương, sinh hoạt nghỉ ngơi không đúng cách khiến cho người bệnh đau đớn, viêm nhiễm vi khuẩn, khó chịu với các triệu chứng như đau nhức vùng chậu, nóng rát khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần trong ngày, nhiều khi còn tiểu ra máu, …. Viêm bàng quang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nam giới: Đái rắt đái buốt, tiểu ra máu, có thể dẫn tới tắc nghẽn niệu đạo ở những người già.
Bệnh viêm bàng quang ở nam giới có các triệu chứng sau
Bị tiểu rắt tiểu buốt, số lượng nước tiểu ít, tính bằng giọt, Thường xuyên mắc đi tiểu, luôn có cảm giác buồn tiểu, có thể đi tiểu ra máu. Nước tiểu không trong và kèm theo mùi rất khó chịu, Người bệnh luôn có cảm giác ớn lạnh, sốt, Đau đớn khi có sự tác động nhẹ vào vùng xương chậu. Có thể có dấu hiệu của đi tiểu buốt, nóng rát mỗi khi đi tiểu.
Tùy thuộc vào mức độ nên bệnh viêm bàng quang được chia thành 2 loại đó là: Viêm bàng quang mãn tính và cấp tính . khi có những dấu hiệu , người bệnh cần hết sức chú ý tới cơ sở y tế có uy tín để tiến hành khám tìm ra nguyên nhân và điều trị bệnh viêm bàng quang sớm. Nếu bệnh để lâu sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình điều trị.
Những nguyên nhân gây viêm bàng quang
Bệnh viêm bàng quang ở nam giới có rất nhiều nguyên nhân gây nên như: sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, cơ thể bị chấn thương, chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi không điều độ thiếu khoa học.
Viêm bàng quang do sự xâm nhập của vi khuẫn gây bệnh
Nam giới bị viêm bàng quang khi có sự xâm nhập của vi khuẩn vào gây viêm nhiễm. Loại vi khuẩn gây bệnh chủ yếu là vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn này xâm nhập vào niệu đạo trong khi quan hệ tình dục hoặc sau khi vệ sinh hay gặp ở những người có thói quen vệ sinh từ phía sau ra phí trước.
Viêm bàng quang do quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn
Con đường tình dục là con đường dễ dàng lây nhiễm vi khuẩn, vi rút gây các bệnh nguy hiểm nhất. Bởi vì cơ quan sinh dục có cấu trúc rất nhạy cảm, cộng thêm việc quan hệ tình dục không đúng cách, không đảm bảo vệ sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát sinh và phát triển.
Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm bàng quang. Những đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm bàng quang qua đường tình dục đó là: lạm dụng tình dục, quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn, có các quan hệ tình dục ngoài luồng.

Cơ thể bị thương: cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm bàng quang ở nam giới. Nam giới có thể bị chấn thương bộ phận sinh dục dẫn đến bệnh viêm bàng quang do lao động nặng nhọc, mang vác nặng, hoặc mặc quần áo quá chật
Chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi không hợp lý
Chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi có tác động rất lớn tới sức khỏe, có thể dẫn đến bệnh viêm bàng quang khi cơ thể mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, các thói quen xấu, gây hại cho cơ thể như hút thuốc, uống rượu, bia nhiều.
Điều trị Viêm bàng quang ở nam
Hiện nay có 3 phương pháp điều trị bệnh viêm bàng quang ở nam giới tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh: điều trị thông thường; điều trị bằng thuốc; điều trị bằng tiểu phẫu.
Điều trị bệnh viêm bàng bằng thuốc: Bác sĩ chỉ định bệnh nhân mắc viêm bàng quang sử dụng thuốc chống lây nhiễm căn cứ vào lượng vi khuẩn trong nước tiểu, kết quả xét nghiệm. Bệnh nhân khi điều trị bệnh bằng thuốc cần hết sức lưu ý điều trị đầy đủ trong thời gian dài đến khi các triệu chứng giảm hẳn. Đến khi tiểu bình thường vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc trong khoảng từ 1 đến 2 tuần nữa mới khỏi.
Điều trị thông thường: Đối với các trường hợp nam giới mắc bệnh viêm bàng quang ở mức độ nhẹ. Thì bệnh nhân chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước để từ từ cải thiện tình trạng bệnh. Bệnh nhân không nên ăn những thức ăn cay nóng, hoặc sử dụng các chất kích thích để giảm tình trạng nhiễm trùng. Nên uống nhiều nước, tắm nước nóng có thể làm giảm triệu chứng của bệnh, giảm tình trạng viêm nhiễm của các vi khuẫn gây viêm bàng quang ở nam giới.
Điều trị viêm bàng quang bằng tiểu phẫu: Bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu để điều trị bệnh viêm bàng quang đối với trường hợp bệnh nhân mắc viêm quang do tắc nghẽn cổ bàng quang hoặc sỏi bàng quang
Phòng tránh viêm bàng quang ở nam giới
Để phòng tránh bệnh viêm bàng quang, nam giới cần hết sức chú ý: giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, thường xuyên thay đồ lót, tắm tửa thường xuyên để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại. Nên chọn đồ lót nhanh thấm mồ hôi, thoáng mát.
Nam giới nên uống nhiều nước: Có tác dụng rất lớn trong ngăn ngừa bệnh viêm bàng quang. Uống nhiều nước sẽ thú đẩy đi tiểu nhiều lần, vi khuẩn có thể theo đường nước tiểu đi ra ngoài, ngăn ngừa viêm nhiễm.
Nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn những thực phẩm lỏng hoặc bán lỏng, ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng để tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nên kiêng các loại thực phẩm có tính kiềm để giảm sự kích thích đối với bàng quang.
Giảm tối đa các thói quen xấu, loại thức uống gây kích thích như thuốc lá, rượu, bia, cà phê, cô ca, nước uống có ga vì chúng sẽ gây kích ứng phản ứng co thắt của bàng quang khiến cho người bệnh tiểu rắt nhiều lần.
Trước và sau khi quan hệ phải vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục của mình. Đặc biệt sau khi quan hệ nên đi tiểu ngay để tống khư vi khuẩn nhiễm phải trong khi quan hệ đi ra ngoài.