Không hẳn xa lạ với chúng ta trong thế kỷ 21 nữa. Các căn bệnh xã hội đang ngày 1 tiến triển và có xu hướng bùng pháp mạnh do ý thức và lối sống phóng khoáng thiếu hiểu biết của 1 bộ phận thế hệ trẻ. Trong những căn bệnh đó có bệnh lậu. Vậy bệnh lậu là gì? Bệnh lậu nguy hiểm hay không? Bệnh lậu có chữa đươc không? Phòng tránh ra sao hãy cùng tham khảo kiến thức dưới đây về căn bệnh này.

Bệnh lậu là gì?

- Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng rất phổ biến, do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae (hay còn gọi là lậu cầu khuẩn gây ra, có thể biểu hiện triệu chứng hoặc không có triệu chứng lâm sàng, loài vi khuẩn này thích những nơi ẩm ướt, kín đáo và ấm áp.

Biểu hiện của bệnh lậu

- Đối với nam giới: Sau khi quan hệ tình dục với người bị bệnh từ 2-5 ngày (có thể đến một tháng) sẽ xuất hiện những triệu chứng: đái dắt, đái buốt, nóng rát khi đi tiểu, đầu dương vật bị đau, ra mủ niệu đạo kèm theo tiểu buốt, mủ chảy ra từ trong niệu đạo, màu vàng hoặc màu vàng xanh. Nếu không dược điều trị kịp thời bệnh lậu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt và có thể dẫn tới vô sinh.

- Đối với nữ giới: Phụ nữ bị mắc bệnh lậu thường không có triệu chứng rõ ràng, khiến cho bạn lầm tưởng là mình mắc bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo. Các triệu chứng của bệnh lậu ở phụ nữ thường thấy là đau vùng kín, ra nhiều khí hư, đái buốt, mủ chả ra nhiều từ trong niệu đạo có màu nâu vàng hoặc xanh. Đối với phụ nữ có thai mà không được điều trị có thể bị sảy thai hoặc có thể truyền bệnh lậu sang cho trẻ sơ sinh.

Phòng ngừa bệnh lậu

Cũng như các bệnh lây lan qua đường tình dục như sùi mào gà hay giang mai thì việc phòng tránh bệnh cũng giống như thế. Các biện pháp phòng ngừa chủ yếu là không nên quan hệ tình dục với người bị bệnh, không sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh như chậu tắm, khăn, ... và phải luôn dùng cao su, các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Điều trị bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh khó chữa trị triệt để và dễ bị tái phát, người bệnh phải điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa trị. Khi bạn thấy mình có những triệu chứng của bệnh lậu thì bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.