Viêm cổ tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tử cung. Viêm cổ tử cung gây Khí hư nhiều, đục, màu xanh có thể lẫn máu, sốt nhẹ hoặc vừa (38-38°5), cổ tử cung sưng nề, xung huyết, có mủ chảy ra. Vì vậy nữ giới cần phát hiện và chữa trị kịp thời.


Vậy có cách nào để chữa được bệnh viêm tử cung? Viêm cổ tử cung có chữa được bằng thuốc và những loại thuốc nào được sử dụng ?

Các loại thuốc chữa viêm cổ tử cung thường có 2 loại chính: Polygynax và Colposeptin

Colposeptin: thành phần của nó gồm 2 hoạt chất: Chlorquinaldol và Promestriène

- Chlorquinaldol có tác dụng sát khuẩn trên nhiều mầm bệnh.

- Promestriène có tác dụng estrogène tại chỗ trên niêm mạc của đường sinh dục dưới của phụ nữ bằng cách phục hồi lại sự dinh dưỡng.Promestriène làm xuất hiện trở lại các tế bào bề mặt của niêm mạc âm đạo rất giàu chất glycogène, chất này là nền tảng cho quần thể sống cộng sinh tại đây, nhờ đó thiết lập lại pH sinh lý của âm đạo và do đó tránh được các trường hợp tái nhiễm.

Polygynax thành phần chứa: Néomycine sulfate 35.000UI, Polymyxine sulfate 35.000UI, Nystatine 100.000UI.

- Phối hợp ba tác động trong đó có phổ kháng khuẩn chủ yếu là của néomycine và polymyxine B, đây là các kháng sinh cùng có tác động trên đa số các mầm bệnh Gram + và Gram -. Streptocoque và vi khuẩn kỵ khí đề kháng với hai kháng sinh trên.

- Nystatine là một thuốc kháng nấm có tác động rất hiệu quả trên Candida albicans. Dim thylpolysiloxane có tác động bao phủ, che chở niêm mạc âm đạo đồng thời giúp cho thuốc được dung nạp tốt tại chỗ.

Các loại thuốc chữa bệnh viêm tử cung trên chỉ có tác dụng chống viêm nhiễm chứ không diệt được các tế bào tuyến từ ống tử cung xâm lấn lộ ra ngoài. Nhưng do điều trị hết viêm nên khí hư cũng giảm đi và chất dịch tiết không còn mùi hôi khó chịu nữa.

Trong trường hợp dùng thuốc và điều trị vật lý không có kết quả như mong muốn, điều trị lâm sàng sẽ kết hợp với phương pháp phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật hiện nay cũng đang phát triển không ngừng, từ phẫu thuật truyền thống phát triển thành phẫu thuật theo kĩ thuật LEEP..