Quan hệ tình dục là nhu cầu thiết yếu và nhu cầu tâm sinh lý của mỗi người chúng ta. Nhưng việc quan hệ tình dục còn gây ra một số bệnh tình dục truyền nhiễm riêng. Bệnh này nguy hiểm và có tỉ lệ lây nhiễm khá là cao. Đối với 1 người bị nhiễm bệnh nếu như không kịp thời chữa trị rất có thể sẽ truyền nhiễm sang cho những người bạn tình của mình. Mụn rộp sinh dục cũng là 1 trong những căn bệnh đó. Vậy bạn hiểu biết gì về căn bệnh này. Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Nguyên nhân bệnh mụn rộp sinh dục

- Bệnh là do virus Herpes simplex gây ra. Con đường lây truyền chủ yếu của bệnh mụn rộp sinh dục là khi quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với dịch tiết chữa mầm bệnh, ngoài ra khi bạn sử dụng chung các đồ vật như quần áo lót, khăn tắm, bồn cầu,... có chứa virus HSV cũng có khả năng bị nhiễm bệnh.

- Đặc biệt, người phụ nữ khi mang thai mà bị mắc bệnh mụn rộp sinh dục thì khi sinh con cũng có thể khiến trẻ bị lây - nhiễm.

2. Triệu chứng của bệnh

- Cảm thấy đau và ngứa tại vùng da ở cơ quan sinh dục.

- Ở cơ quan sinh dục sẽ xuất hiện những mụn nước, bọng nước, những mụn nước này thường bị sưng đỏ và ở giữa có màu trắng của mủ, ban đầu chúng mọc khá riêng lẻ những sau đó chúng mọc nhiều và liên kết thành đám.

- Ở nữ giới: những mụn nước này xuất hiện ở nhiều vị trí như vùng âm đạo, môi lớn, môi bé, vùng mu, hậu môn và có thể mọc bên trong cổ tử cung.

- Ở nam giới: mụn nước có thể mọc ở bộ phận sinh sản như bìu, dương vật và cũng có thể mọc ở mông, đùi, hậu môn,...

- Ngoài ra, người bệnh cũng có thể kèm theo những triệu chứng như bị sốt, nhức đầu và nổi hạch bẹn.

- Các mụn rộp sinh dục này có thể bùng phát theo từng đợt tùy thuộc vào sức khỏe của từng người nên những người có sức đề kháng tốt thì nguy cơ tái phát bệnh sẽ ít hơn.

3. Biến chứng của mụn rộp sinh dục

Cũng như những bệnh xã hội khác, bệnh mụn rộp sinh dục nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của người bị bệnh, cụ thể như:

- Các mụn rộp sinh dục có thể gây nên viêm loét, đau đớn kéo dài và tái phát liên tục

- Người bệnh cảm thấy khó khăn và bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày

- Đối với phụ nữ mang thai không may bị mắc bệnh có thể gây nguy hiểm cho trẻ, có thể khiến cho trẻ bị tổn thương não, mù mắt và nghiêm trọng nhất là dẫn đến tử vong ở trẻ.

4. Điều trị mụn rộp sinh dục

- Điều trị ban đầu: Trong giai đoạn đầu phát bệnh người bệnh có thể dùng thuốc kháng virus HSV để tránh tình trạng bệnh tái phát, nếu những tổn thương không khỏi hoàn toàn thì tốt nhất nên tiếp tục dùng thuốc.

- Điều trị bằng phương pháp ức chế: Mụn rộp sinh dục - Herpes sinh dục rất dễ tái phát nên sau khi tái phát mà người bệnh có những triệu chứng nặng hơn thì việc điều trị bằng phương pháp ức chế là rất cần thiết. Người bệnh nên xem xét việc điều trị bằng kháng sinh trong thời gian dài đến khi nào những mụn rộp sinh dục này có triệu chứng giảm.

- Điều trị liên tục: Nếu bị mắc bệnh trong một thời gian dài thì việc điều trị cũng tương đương như thế, hiệu quả sau điều trị cũng không hoàn toàn ổn đinh.

5. Phòng ngừa bệnh mụn rộp sinh dục

- Không quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ tình dục an toàn

- Khi quan hệ nên sử dụng những biện pháp phòng ngừa an toàn như bao cao su

- Nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục