Hiện tượng rong kinh là gì không phải ai cũng hiểu được. Vấn đề nghiên cứu về tình trạng rong kinh ở nữ giới là rất quan trọng, vì rong kinh là tình trạng mà hầu hết bạn gái nào cũng đã gặp một lần trong thời kỳ hành kinh. Đây chính là một trong các việc cần phải tuyệt đối chú ý ở giai đoạn hành kinh của chị em phụ nữ, bởi nó là một trong những dấu hiệu của bệnh lý.


Tác nhân dẫn tới rong kinh

- Do rối loạn nội tiết tố: estrogen và ***gesterone là hai loại hormone có tác động trực tiếp tới chu kỳ kinh. Để một chu kỳ kinh nguyệt diễn ra êm đềm thì việc cân bằng những loại hóc môn này là việc nên có. Vậy lúc mất cân bằng nội tiết xảy đến, khiến cho niêm mạc tử cung bị dày lên quá nhiều và đến lúc bị bong tróc quá nhiều, kinh nguyệt của nữ giới bị kéo dài không tự chủ được.

- Những bạn gái mới có kinh trong thời gian đầu và những chị em phụ nữ trong thời kỳ sắp hết kinh thường gặp phải hiện tượng này. Bởi vì các sự khởi đầu luôn chưa được ổn định, và khi chuẩn bị kết thúc cũng có các thay đổi để báo hiệu cho điều đó.

- Do bệnh tật: có thể do chị em đang bị những chứng bệnh phu khoa như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, polyp tử cung…

- Phản ứng phụ của thuốc: một vài loại thuốc khi sử dụng có khả năng gây tình trạng rong kinh.

Triệu chứng của tình trạng rong kinh.

- Có rất nhiều cục máu đông ở trong máu kinh.

- Trong 24 giờ phải thay rất nhiều lần miếng thấm vệ sinh (tầm 10 chiếc/ngày) và phải thay thường xuyên cả ban tối.

- Đau ở vùng bụng dưới.

- Mất máu nhiều làm cho cơ thể mệt mỏi, thở gấp, mặt mũi phờ phạc.

Cách chữa trị rong kinh ở nữ giới

Rong kinh kéo dài khiến cho sức khỏe nữ giới bị giảm sút trầm trọng, nguy hại tới mạng sống. Bởi vậy, khi mắc rong kinh, chị em cần phải đến ngay bệnh viện chuyên khoa để các chuyên gia trị kịp thời.

- Chữa nội tiết tố nhằm đem lại sự ổn định của tuyến nội tiết. Điều này ức chế sự phình lên của thành bên trong tử cung từ đó làm giảm máu kinh.

- Sử dụng các loại thuốc bổ sung hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể do bị mất máu nhiều.

- Thuốc giảm đau có khả năng giảm viêm và hạ nhiệt như Mefenamic axit ponstan làm giảm ra máu và hết đau.

- Trong các trường hợp cần thiết, các chuyên gia sẽ làm phẫu thuật nhỏ, cắt bỏ màng ở tử cung.

Đây là một số phương pháp được các chuyên gia Tây y sử dụng. Về phía đông y cũng có các bài thuốc trị bệnh tương đối hữu hiệu như dùng lá nhọ nồi.

Biện pháp trị rong kinh với nhọ nồi: Lấy 50g nhọ nồi tươi giã ra rồi vắt lấy nước uống từ 2-3 lần/ngày. Nhưng mà, biện pháp này chống chỉ định đối với những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa như: đầy bụng, tiêu hóa kém.