Trong thời gian mang thai và sau khi sinh, cơ thể của người phụ nữ có nhiều thay đổi lớn. Sự thay đổi nội tiết tố, dẫn đến việc kích thích các tuyết mồ hôi hoạt động mạnh hơn. Tuyến mồ hôi này là nguyên nhân chính gây ra mùi mồ hôi nách. Vì vậy, nhiều bà mẹ sau sinh rất hoảng hốt và tự tin khi mình bỗng nhiên mắc “viêm cánh”.

Sau sinh, việc các tuyến mồ hôi hoạt động mạnh kết hợp với kiêng khem, chế độ ăn uống khiến các vi khuẩn vùng nách phát triển. Mồ hôi và acid béo hình thành chất dịch hơi đặc có màu vàng nâu hoặc màu trắng xám, dễ dính vào nhau, lắng đọng trên tuyến nang lông tạo điều kiện cho vi khuẩn hoạt động, gây ra mùi khó chịu hơn.

Hạn chế mùi hôi nách sau sinh

– Vệ sinh cơ thể hàng ngày: Để hạn chế mùi cơ thể, bạn cần tắm rửa và thay quần áo hàng ngày. Nhất là sau khi vận động mạnh hoặc sau khi chơi thể thao. Bạn cũng nên sử dụng các sản phẩm sữa tắm, dầu gội phù hợp để giảm thiểu tối đa mùi cơ thể.

– Khử mùi hôi trên quần áo: Việc khử mùi hôi nách trên quần áo cũng rất quan trọng nên bạn cần phải lưu ý. Bạn có thể dùng nước vo gạo, nước muối, dấm hoặc nước cốt bí đao… để loại bỏ mùi hôi nách ám trên quần áo.

– Cần vệ sinh tắm rửa hàng ngày để hạn chế mùi hôi cơ thể

– Chế độ ăn uống: Người bị hôi nách nên chú ý ăn các loại rau quả mát chứa nhiều nước như: dưa hấu, dưa gang, cam, quýt, xà lách, bắp cải…hay các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ để tăng tốc bài tiết. Tránh ăn những thực phẩm như ớt, tỏi, hành khô, mù tạt… rất đễ để lại mùi hôi. Không hút thuốc, nghiện rượu, trà, nghiện cà phê, cô ca….đặc biệt là rượu, bởi vì còn rượu có kích thích lớn, làm tăng thêm bệnh.

Do thay đổi nội tiết tố, nhiều phụ nữ sau khi sinh con bị hôi nách. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng bệnh hôi nách khiến các mẹ mất tự tin và rất khó chịu bởi mùi cơ thể mình. Bên cạnh việc vệ sinh cơ thể, thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng lăn khử mùi… là những biện pháp tạm thời, các mẹ có thể điều trị hôi nách dứt điểm bằng tiểu phẫu đơn giản cắt bỏ tuyến mồ hôi lớn dưới nách.