Công dụng cây chùm ngây đối với sức khỏe con người
Ở Việt Nam cây hạt chùm ngây có tên gọi là cây ba đậu dại. Được trồng và phân bố ở khắp mọi nơi trên cả nước. Được ví như là loài cây tốt nhất trên thế giới vì những giá trị của cây mang lại cho con người là vô cùng hữu ích. Ngoài tác dụng bồi bổ sức khỏe cây chùm ngây còn có khả năng hỗ trợ và điều trị các loại bệnh khác nhau cho cơ thể con người.
Theo các nghiên cứu khoa học, lá và hoa còn tươi của cây Chùm ngây có chứa: vitamin C nhiều hơn trái cam 7 lần, canxi nhiều hơn 4 lần và ***tein gấp 2 lần so với sữa, vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, kali gấp 3 lần chuối.
Sử dụng chùm ngây làm rau ăn hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể của bạn 1 lượng lớn các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hoạt động của bạn. Đối với những người bị suy dinh dưỡng có thể sử dụng chùm ngây hàng ngày để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài tác dụng bồi bổ cơ thể cây chùm ngây còn có thể chữa trị hơn 300 loại bệnh khác nhau. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics. Cây Chùm Ngây cung cấp một hỗn hợp pha trộn nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, beta-sitosterol caffeoylquinic acid và kaempferol, rất hiếm gặp tại các loài cây khác.

Điều Trị :. Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa.. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á. (Phytotherapy Research Số 21-2007).

Dinh Dưỡng: Lá moringa giàu dinh dưỡng hiện được hai tổ chức thế giới WHO và FAO xem như là giải pháp ưu việt cho các bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng, và là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.
• Đối với trẻ em từ 2-3 tuổi, cứ ăn 30gr lá tươi moringa là cung ứng 90% Calcium , 90% Vitamin C, Vitamin A, 15% chat sat, 15% chất đạm cần thiết và hàm luợng Potassium , Đồng, …vàVitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ .
• Đối với các bà mẹ đang mang thai và cho con bú, chi cần dùng 120gr lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày