Trong một nghiên cứu được xuất bản trên Tạp chí Dược phẩm New England, 740 người được yêu cầu dùng 2- 6 viên Tabex trong 25 ngày, trong khi những người còn lại dùng thuốc trấn an. Sau khoảng một năm điều trị, 8,4% người sử dụng thuốc Tabex bỏ thuốc thành công so với chỉ 2,4 % người dùng thuốc trấn an có thể ngưng hút thuốc lá.Theo Daily Mail, giáo sư Robert West của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư trường ĐH London cho biết: “Tỷ lệ thành công thấp chỉ ra mức độ khó khăn để dừng hút thuốc, thậm chí ngay cả khi đã biết về tác hại của thuốc lá”.

Thuốc Tabex có nguồn gốc từ loài thực vật có chứa hợp chất Laburnum cytisine được dùng để giảm sự thèm muốn hút thuốc lá. Loại thuốc này được sử dụng đầu tiên bởi người Đức và Nga trong suốt Thế chiến thứ 2. Họ đã sử dụng lá Laburnum để hút khi nguồn cung cấp nicotine cạn kiệt.

Mặc dù thuốc này đã được biết đến 4 thế kỷ trước ở Đông Âu nhưng mới trở nên phổ biến ở Anh hai năm gần đây. Hiện nay, loại thuốc này được cho rằng có thể thay thế nicotine và có thể được đặt hàng qua Internet. Tuy nhiên, Giáo sư West vẫn lo lắng về nguy cơ xuất hiện thuốc giả trên thị trường.

Theo: Nguyên liệu hóa dược