Nhiễm giang mai chỉ vì một lần say

NG. là sinh viên năm 3 của một trường nghệ thuật có tiếng. Tuy là gái tỉnh lẻ nhưng cô may mắn sở hữu được vóc dáng khá “chuẩn”, làn da trắng hồng và gương mặt xinh xắn.
bệnh giang mai

Vì vậy, NG. đã nhanh chóng “cua” được một anh chàng gốc Hà Nội bảnh trai, thành đạt, nhà khá giả lại hiền lành. Tình cảm giữa hai người rất trong sáng đã hơn 1 năm yêu nhau nhưng chưa một lần “vượt rào”.

Duy chỉ có 1 lần duy nhất cách đây 2 tháng vào dịp sinh nhật của người yêu cả hai đều quá chén nên chuyện gì đến cũng đã đến.

Sau đó 3 tuần NG. thấy trên người có những biểu hiện lạ, các nốt mẩn đỏ xuất hiện ở vùng kín và miệng, ấn vào thấy cứng.

Nghĩ là bị dị ứng thời tiết nên NG không lo lắng gì chỉ để liều sau đó nó cũng tự biến mất, cô cũng quên luôn chuyện về những cái nốt.

Khoảng 1 tháng sau NG. lại thấy xuất hiện các nốt đỏ rải rắc khắp cơ thể mà rất lâu mất đi, hơn nữa lại kèm theo triệu chứng tóc bị rụng.

Cô lo lắng đến gặp bác sĩ da liễu xem mình có bị nấm đầu hay không, tiện thể hỏi luôn những cái nốt trên cơ thể là cái gì?

Săng giang mai
Săng giang mai
Nhìn một lượt các biểu hiện trên cơ thể NG. bác sĩ Hồng (Phòng khám da liễu HN) không che giấu nỗi hoài nghi, liền hỏi NG. đã từng có quan hệ tình dục không an toàn phải không?

Nghe đến đây NG. đỏ mặt ấp úng vì đây là bí mật mà cô chưa từng kể với ai sao bác sĩ lại có thể biết được khi chỉ nhìn những nốt đỏ trên cơ thể của cô? Linh cảm thấy tình hình nghiêm trọng NG. cúi mặt gật đầu.

Bác sĩ Hồng đã cho NG. đi làm xét nghiệm máu và kết quả là NG. dương tính với xoắn khuẩn giang mai.

Khi biết đây là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn NG. hoảng hốt, khóc thét khi biết chỉ vì một lần “dại” mà cô đã ra nông nổi này.

Không tin vào kết quả xét nghiệm, NG. đến gặp bạn trai và bàng hoàng phát hiện ra trên cơ thể anh cũng có các nốt sẩn đỏ theo như lời bác sĩ nói.

Sự thật này khiến cô không dám tin vào những gì mới diễn ra, rồi tương lai của cô sẽ đi về đâu khi đây là căn bệnh này đeo đẵng gần như suốt cả cuộc đời mình,…
bệnh sùi mào gà

Giang mai thần kinh
Giang mai thần kinh
Giang mai có thể đeo đẵng bạn suốt cả cuộc đời

Giang mai là một căn bệnh do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây nên.

Bệnh lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, hoặc giang mai bẩm sinh do trẻ lây nhiễm qua mẹ khi mang thai hay khi sinh.

Giang mai thường ủ bệnh từ 3-4 tuần khi cơ thể bị nhiễm khuẩn. Sau đó sẽ xuất hiện các săng giang mai đầu tiền.

Ở giai đoạn đầu các săng giang mai sẽ tự mất đi cho dù bạn có điều trị hay không.

Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng vì đã khiến cho người bệnh khá chủ quan không đi khám hay điều trị bệnh.

Sau giai đoạn đầu, giang mai sẽ tiến triển đến giai đoạn 2 và 3 với mức độ ngày càng nặng nề hơn. Không chỉ xuất hiện các săng, gôm, củ giang mai ở vùng kín mà nó còn xuất hiện trên khắp cơ thể của người bệnh, xuất hiện sưng hạch,….

Quá trình này có thể diễn biến từ 3-15 năm, hoặc có thể là 30-45 năm, thậm chí là đeo bám bạn suốt đời do sức đề kháng kém, điều trị không kiên trì, không đúng quy trình,…

Giang mai bẩm sinh ở trẻ
Giang mai bẩm sinh ở trẻ
Đến giai đoạn muộn giang mai sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mắc các chứng bệnh thần kinh được gọi là giang mai thần kinh, động kinh, ảo giác, đột quy, mắc bệnh về tim mạch,…

Người mắc bệnh giang mai còn có khả năng nhiễm HIV rất cao.

Hiện vẫn chưa có vắc xin để phòng tránh bệnh mà cách để phòng tránh bệnh duy nhất là không nên quan hệ tình dục bừa bãi, nhất là với các đối tượng “lạ”.