Máy tạo oxy là thiết bị rất quan trọng trong các phòng khám cũng như bệnh viện lớn nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó ngày nay do môi trường ôi nhiễm nên nhiều gia đình đã tự đầu tư mua máy tạo oxy để sử dụng trong gia đình nhằm làm cho môi trường thông thoáng và trong sạch. Tuy nhiên quá lạm dụng máy tạo oxy cũng không tốt cho bạn.
Khi hỏi mua máy oxy để cải thiện sức khỏe, một chủ tiệm bán trang thiết bị y tế trên đường Lý Thái Tổ, Q.10, đã tư vấn cho chúng tôi: “Nếu sử dụng không thường xuyên, anh nên mua bình oxy cỡ 2m3, giá gần 1,8 triệu đồng. Loại bình này có thể sử dụng liên tục suốt ba giờ. Nếu hết oxy, khách hàng có thể đổi bình mới với chi phí 90.000đ”. Chúng tôi lo lắng khi thấy hình dạng bình oxy không khác gì bình hàn gió đá, nhân viên của tiệm trấn an: “Vậy anh có thể sử dụng loại máy tạo oxy từ khí trời, chỉ cần cắm điện vào thì máy sẽ hút khí trời và tách lọc oxy cung cấp cho cơ thể. Máy tạo oxy từ khí trời gồm hai loại: loại tạo 3 lít oxy trong một phút có giá 6,9 triệu đồng, loại 5 lít là 8,9 triệu đồng”. Theo lời người bán, các loại máy này đều có xuất xứ từ Trung Quốc, giá rẻ nên được nhiều người mua, vì máy nhập từ Mỹ có giá rất cao.

Tương tự, khi chúng tôi ghé tiệm T.B. trên đường Nguyễn Chí Thanh, Q.5, chủ tiệm cho biết, máy tạo oxy Invacare từ khí trời hiện chỉ có duy nhất loại 3 lít của Trung Quốc có giá 6,1 triệu đồng, riêng bình oxy 2m3 giá 1,7 triệu đồng.
Bên cạnh các sản phẩm như máy tạo oxy thì trên thị trường còn có các loại máy tạo nén oxy Invacare dùng cũng rất ổn định.
Ông Nguyễn Tấn Miêng - chuyên viên kỹ thuật, Công ty cổ phần Trang thiết bị kỹ thuật y tế TP.HCM - cho biết, hiện trên thị trường có loại thiết bị tạo oxy (máy tạo oxy từ khí trời) và bình oxy được nạp sẵn. Máy tạo oxy từ khí trời được nhiều nước sản xuất như: Nhật, Mỹ, Ý, Trung Quốc…, sau khi sử dụng khoảng 10.000 giờ phải đi kiểm tra. Tuy nhiên, hiện có rất ít cơ sở kiểm định chất lượng máy tạo oxy này. Dạng bình oxy cũng có nhiều loại khác nhau, từ 0,5m3 đến 6m3, trong đó, thông dụng là loại bình 2m3 được nén khoảng 2.000 lít dạng khí. Hiện, Việt Nam chưa sản xuất được các loại bình oxy nên các cơ sở tư nhân mua các bình cũ trôi nổi ở thị trường tự do (bình oxy lớn loại 6m3), sau đó tự chiết oxy qua bình nhỏ bán cho người tiêu dùng. Đáng nói, các cơ sở tư nhân hiện nay không đủ kỹ thuật để nén đủ lượng khí trong bình.

BS Trương Văn Vĩnh - Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP.HCM - cho biết, nếu chiết xuất không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật sẽ không đáp ứng được độ tinh khiết của oxy. Điều đáng lo là một số cơ sở còn sử dụng các loại bình đựng khí CO2 trôi nổi để nén khí oxy.

Máy tạo oxy từ khí trời trên thị trường chủ yếu là hàng Trung Quốc

Chỉ điều trị hỗ trợ

Ông Nguyễn Văn Thảng - Giám đốc Công ty Trang thiết bị kỹ thuật y tế TP.HCM cho biết, chỉ những bệnh nhân mới thở oxy theo chỉ định của bác sĩ, người bình thường không cần phải nhờ đến máy móc hỗ trợ. Nồng độ oxy từ môi trường tự nhiên mà cơ thể hít vào chiếm khoảng 21%, nếu sử dụng máy tạo oxy thường xuyên thì cơ thể sẽ thích ứng với môi trường có nồng độ oxy cao hơn bình thường, khi không sử dụng máy oxy để thở thì cơ thể luôn mệt mỏi, khó chịu…

Theo BS Trương Văn Vĩnh, thở oxy là một liệu pháp điều trị bệnh. Thông thường, những bệnh nhân bị suy hô hấp do thiếu dưỡng khí, thiếu oxy, tăng carbonic mới được sử dụng máy trợ hô hấp. Ngay cả bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn, hen suyễn, ung thư phổi, nếu chưa cần thiết cũng không nên thở oxy mà chỉ cần tập vật lý trị liệu. Để xác định bệnh nhân có cần sử dụng máy thở oxy, bác sĩ phải đo điện tâm đồ, siêu âm, xét nghiệm máu, tìm tỷ lệ phần trăm thể tích hồng cầu... Việc cung cấp oxy cho những bệnh nhân này thực chất là để duy trì sự sống trong những trường hợp bệnh mạn tính giai đoạn trễ và giúp bệnh diễn tiến chậm lại, giảm số lần khám bệnh hay nhập viện không cần thiết, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Nếu người bệnh tự ý sử dụng, đặc biệt là người có sức khỏe bình thường muốn sử dụng oxy để giảm stress, thải độc… sẽ có nguy cơ ngộ độc oxy với các biểu hiện: rối loạn toàn thân, buồn ngủ, cao huyết áp, lười vận động, cảm thấy mệt mỏi.
Để biết thêm chi tiết máy tạo nén oxy Invacare liên hệ.
Công ty TNHH thương mại và phát triển công nghệ Thành An
Địa chỉ: Phòng 0309, tầng 9, toà nhà Hoà Phát, 46 Phố Vọng, Hà Nội
Tel : + 84 4 6278 4532 / Fax : + 84 4 6278 4611