Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm và có thể có thêm một vài cục máu đông. Tuy nhiên kinh nguyet mau den lại là hiện tượng bất thường cần phải được xem xét. Nhiều lúc nữ giới cũng không cảm nhận được việc thay đổi trong vòng kinh của bản thân, hoặc có phần nhút nhát không dám đi khám bệnh. Dưới đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa thiên tâm xin cung cấp một số kiến thức cần phải biết cho nữ giới về hiện tượng kinh nguyệt có màu đen.


Bình thường, vào cuối mỗi chu kỳ kinh nguyet phu nu, vào 1 đến 2 ngày cuối cùng thì có thể thấy máu kinh chuyển sang màu đen rồi mất hẳn, điều đó là rất thông thường. Có chị em phụ nữ phải trải qua cả chu kỳ kinh nguyệt có máu đen và được lặp lại không ít lần, hay máu đen ra vài ngày sau lúc đã kết thúc vòng kinh. Việc này làm cho một số chị em lo sợ không biết chính mình đang bị sao. Đó là một trong số các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Vậy kinh nguyệt màu đen ra ít là tại sao?

Tác nhân của hiện tượng kinh nguyệt màu đen

- Do tác nhân tâm lý: Tâm lý stress, lo lắng, nhất là một số người từng trải qua một giai đoạn stress nhiều ngày sẽ có tác động đến cơ thể không ít. Căng thẳng có sự liên quan trực tiếp tới việc máu bị đông khiến cho máu kinh sẽ xuất hiện màu đen, vón cục.

- Rối loạn nội tiết: Kinh nguyệt được tạo thành bởi lớp lót tử cung. Trong khi đó, việc thay đổi hai hormone ***gesterone và estrogen, hai loại này quyết định tới sự trở thành lớp lót tử cung. Do đó, sự mất cân bằng của 2 hormone này khiến cho lớp lót của tử cung ngày một dày lên và gây bong tróc nhiều hơn.

- Viêm âm đạo hoặc cổ tử cung: có thể có máu kinh màu đen hay xuất huyết âm hộ. Một số nhiễm trùng này có thể do lây qua đường tình dục không sử dụng bao cao su hay do việc phát triển quá nhiều của các vi rút ở trong âm đạo. Trong những tình huống này, máu kinh ra còn cùng với mùi hôi tanh khó ngửi hoặc đau chỗ xương chậu, đau lúc "yêu".

- Sẩy thai: Nếu nữ giới ở trong giai đoạn có bầu hay dự đoán mình đang có bầu, chị em nên chú ý tới những biểu hiện không bình thường có thể xảy ra.

- Do các chứng bệnh phụ khoa: người bệnh có khả năng mắc bệnh phụ khoa hay gặp như phì đại tử cung,… khi bạn thấy máu kinh biến màu cùng với đau thắt bụng thì có khả năng mắc bệnh lạc nội mạc tử cung.