Nguyên nhân hàng đầu khiến cho một người mắc bệnh xã hội nói chung, sùi mào gà nói riêng ngay khi được nhắc tới ai cũng biết rằng đó là do quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ tình dục không an toàn ở đây được hiểu là việc quan hệ không bảo vệ với người có nguy cơ cao mắc bệnh như gái mại dâm, những người có nhiều bạn tình. Tuy nhiên, phải khẳng định rằng đối với bệnh sùi mào gà thì việc sử dụng bao cao su cũng không thể phòng tránh bệnh một cách tuyệt đối, các tổn thương bệnh có thể xuất hiện tại những vị trí mà bao cao su không bảo vệ được và bạn vẫn có nguy cơ bị lây nhiễm khi cọ xát, tiếp xúc với các tổn thương bệnh. Đặc biệt là khi bạn có quan hệ bằng miệng, hậu môn với người bệnh thì nguy cơ bị lây nhiễm là rất cao.


Các bác sỹ chuyên khoa cho biết, sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây ra và việc không có loại thuốc hay phương pháp này có thể tiêu diệt, loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể người bệnh là thực tế. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh lý này để làm lành các tổn thương là rất cấp thiết để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh và nguy cơ lây nhiễm cho người thân, cộng đồng.

Sau khi điều trị bệnh sùi mào gà bằng việc tác động vào các tổn thương bệnh, thì virus vẫn tồn tại trong cơ thể nhưng nếu bạn có chế độ ăn uống sinh hoạt khoa học, hợp lý, quan hệ tình dục an toàn… thì sẽ giảm thiểu được nguy cơ bệnh tái phát trở lại và không ảnh hưởng gì tới sinh lý, sức khỏe.

Để được điều trị bệnh sùi mào gà hữu hiệu, an toàn, ngay khi phát hiện các triệu chứng bệnh bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và áp dụng phương pháp phù hợp, hiệu quả.

Vậy nên, quan hệ tình dục an toàn không chỉ là việc quan hệ tình dục có sử dụng bao cao su, hơn hết, bạn nên quan hệ chung thủy với một đối tượng bạn tình nhất định khi nắm biết tình trạng sức khỏe cụ thể của người đó để phòng tránh hữu hiệu nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà nói riêng, các bệnh xã hội nói chung.

Không chỉ quan hệ tình dục mà việc tiếp xúc với các tổn thương bệnh qua việc hôn, qua niêm mạc vết thương hở hay sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân có chứa dịch mủ của người bệnh (hiếm gặp) cũng có thể khiến bạn bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Do đó, hãy hạn chế các tiếp xúc này, đặc biệt là không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người lạ, người có nguy cơ mắc bệnh xã hội cao.