Hiện nay các nhà nghiên cứu chuyên gia y học cho thấy tỉ lệ nhiễm sùi mào gà trong tử cung chiếm 99,7% và trong số đó thì có khoảng 4,7-10,5% tỉ lệ phát triển gây ung thu cổ tử cung.vậy nguyên nhân là do đâu? Bài viết sau sẽ chia sẻ vứi bạn đọc bệnh sùi mào gà dẫn đến ung thư cổ tử cung là do đâu.
>>>Xem thêm : sùi mào gà miệng Có biểu hiện gì?
Theo các chuyên gia phòng khám đa khoa 168 Hà Nội thì nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà đó chính là do chủng virut có tên HPV (Human papilloma virus) gây ra chủ yếu do con đường quan hệ tình dục không lành mạnh. Hiện nay có khoảng 120 loại HPV gặp cả ở nam và nữ, trong đó các loại HPV có khả năng gây ung thư cao nếu mắc phải đó là HPV 18, HPV 18. HPV 31, HPV 45.
Thông thường khi nữ giới bị nhiễm loại virut này thời gia đầu sẽ không có triệu chứng gì nổi bật. Tuy nhiên nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng mà nguy hiểm nhất đó chính là ung thư cổ tử cung.
Sùi mào gà là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Tiếp tục sau đó virut HPV sẽ tấn công vào lớp tế bào đáy, mà lớp tế bào đáy lại phát triển rất nhanh do đó toàn bộ lớp tế bào đáy này sẽ nhanh chóng bị nhiễm và phát triển một cách bất thường gây ra ung thư tại chỗ. Sau đó chúng sẽ lan sâu xuống màng đấy và gây ra ung thư cổ tử cung.
Đối với một người phụ nữ thì ung thư cổ tử cung sẽ đe dọa trực tiếp đến khả năng làm mẹ, rất khó để mang thai, rất dễ sảy thai và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy điều trị sùi mào gà nhanh chóng là cách tốt nhất nhằm ngăn chặn nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Cách phòng ngừa sùi mào gà ở nữ giới:
– Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là đối với chị em đã từng quan hệ tình dục với tần suất cao mà không được bảo vệ, phụ nữ từng sinh con và nạo phá thai nhiều lần để phát hiện bệnh sớm.
– Tiêm vacxin phòng chống 4 loại virut HPV có nguy cơ cao để bảo vệ bạn và người thân khỏi HPV và ung thư cổ tử cung.
>>>Xem thêm : bệnh viện chữa sùi mào gà ở đâu tốt
– Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy 1 vợ 1 chồng, nên dùng bao cao su khi quan hệ là cách tốt nhất để không lây nhiễm HPV.
– Ngoài ra đến gặp bác sỹ chuyên khoa ngay khi thấy các dấu hiệu bất thường để được khám và điều trị sùi mào gà một cách sớm nhất.
Vì sao sùi mào gà lại gây ung thư cổ tử cung?
Điều này được lý giải như sau: khi các tế bào cổ tử cung bị hiễm virut HPV thì chúng sẽ tác động vào lớp biểu mô nằm giữa cổ trong và cổ ngoài của cổ tử cung, lớp biểu mô này có tên biểu mô lát tầng không sừng hóa có chức năng bảo vệ niêm mạc cổ tử cung. Tuy nhiên nếu bị nhiễm virut thì lớp biểu mô này sẽ bị tổn thương, tuy nhiên vì lớp biểu mô này không tiếp xúc với mạch máu nên có tới 60% dấu hiệu bị tổn thương có thể bị mất đi khiến người bệnh khó phát hiện.
Trên đây là những thông tin hữu ích về bệnh sùi mào gà hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn đọc, Chúng tôi xuất bản bài viết này vưới mong muốn các chị em cũng như mọi bệnh nhân sẽ có cho mình những thông tin bệnh chính xác và có cách điều trị hợp lý kịp thời đẻ tránh những tác hại mà căn bệnh này gây ra