Bị rối loạn kinh nguyệt là một trong các thay đổi thường gặp nhất ở tuổi mới lớn. Vậy lúc bị rối loạn kinh nguyệt cần phải làm như thế nào là câu hỏi của nhiều bạn nữ đã gửi tới chuyên mục tư vấn của phòng khám Thiên Tâm qua hòm thư: pkthientam@gmail.com


Tuổi mới lớn là độ tuổi có rất nhiều biến đổi về tâm sinh lý. Nguyệt san giống như một mốc đánh dấu trong sự phát triển của con gái và hiện tượng rối loạn kinh nguyệt là một triệu chứng thường gặp nhất ở độ tuổi này.

Bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi mới lớn là việc bình thường?

Có tới 70% nữ giới ở độ tuổi dậy thì mắc chứng kinh nguyệt không đều.

Về vòng kinh

Trong chu kỳ kinh đầu tiên trong đời của người con gái, phần lớn bạn gái chưa thể có ngay sự đều đặn, chuẩn là ở trong khoảng từ 28-35 ngày tương tự như một số người trưởng thành hoặc bị lâu năm mà những ngày kinh nguyệt khi đó có khi không dài khoảng vài ngày hoặc 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên, cũng có khi lại kéo dài tận 2, 3 tháng. Một số bạn gái đều có khả năng bắt gặp cả 2 loại thay đổi này. Ngoài ra, còn có thể gặp các trường hợp biến đổi khác là vô kinh tự phát có nghĩa là nguyệt san mất đi đột ngột khoảng 6 tháng đổ lên.

Về số lượng máu kinh và số ngày hành kinh

- Máu kinh thường ra ít khoảng 20ml và sạch kinh sớm trước 2 ngày.

- Máu kinh ít khoảng tầm 20ml tới 50ml và dai dẳng tầm 6-7 ngày là tình trạng thường thấy hơn với một số người ở độ tuổi mới lớn.

- Một số ít nằm ở hiện tượng máu kinh ra tương đối nhiều và thời gian thường ngắn hoặc dài.

Tất cả những sự biến đổi trên là một việc vô cùng tự nhiên. do khi bước vào tuổi dậy thì, cấu trúc của cơ quan sinh sản của bé gái chưa tiến triển hoàn chỉnh mà mới trên đà dần hoàn thiện. Không nhất thiết quá lo lắng vì một vài năm sau thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ tự đều đặn lúc bạn nữ lớn lên.

Thực tế hiện nay, việc bạn gái phát triển nhanh là điều bình thường, đặc biệt là đối với những bé gái ở thành thị được sống đầy đủ hơn. Lứa tuổi bắt đầu có kinh có thể là 12 - 16 tuổi. Nếu > 18 tuổi hay lớn hơn như thế nữa nhưng vẫn chưa có nguyệt san thì được gọi là bế kinh hoặc không có kinh.

Kinh nguyệt bị rối loạn với một số triệu chứng không bình thường?

Khi bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không bình thường như:

- Kinh nguyệt ngửi thấy mùi hôi không dễ chịu, màu đen sẫm, vón cục và ra ít.

- Đau bụng dưới dữ dội thường xuyên.

- Bị benh rong kinh hoặc rong huyết kéo dài: Đây là hiện tượng lượng máu ra có thể nhiều như một số ngày đèn đỏ, hoặc ra rất ít song kéo dài qua rất nhiều ngày (rong huyết).