Hai vợ chồng cưới nhau được hơn 3 năm nay, từ ngày cưới nhau đến nay chị Hoa đi bệnh viện thường xuyên vì bệnh nấm vùng kín.
Khổ vì bị bệnh tái phát nhiều lần

Trường hợp chị Hoa là bệnh nhân của phòng khám sản khoa Hoa Hồng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Chị Hoa đang khổ sở vì chứng bệnh nấm vùng kín. Căn bệnh khó nói ám ảnh chị suốt ba năm qua. Chị chữa xong được một thời gian bệnh lại tái phát.

Theo như lời chị Hoa kể chồng chị là một người rất khỏe và có nhu cầu cao trong chuyện chăn gối. Hiểu được tâm lý của chồng nên chị Hoa vẫn vui vẻ chiều chồng. Tuy nhiên, chồng chị Hoa lại rất lười vệ sinh cá nhân. Mỗi lần "xong việc" anh ta ngủ ngay và sáng dậy đi làm. Có lẽ việc không hợp về sinh và nhu cầu cao của chồng nên hàng ngày chị miễn cưỡng chiều anh.

Nhiều lần chị Hoa khuyên chồng tắm rửa sạch sẽ trước khi quan hệ nhưng anh không để ý. Có lúc, chị chuẩn bị nước tắm, quần áo cho chồng nhưng anh vẫn không tắm giặt.

Từ ngày cưới nhau chị Hoa bắt đầu nếm trải những cơn ngứa đường sinh dục. Chị thường xuyên phải điều trị nấm. Có lúc bác sĩ kê cả đơn thuốc cho chồng chị nhưng anh không chịu hợp tác cùng vợ nên nấm không bao giờ được trị dứt diểm. Mỗi lần chiều chồng, chị Hoa hay bị đau "cô bé", hơn nữa chồng chị "quá khỏe" nên tổn thương ở bề mặt thành âm đạo càng lớn.ngứa bao quy đầu

Một tuần lại nay, chị Hoa thấy có nhiều khí hư màu trắng đục như váng sữa, không hôi, đi tiểu khó, đau khi giao hợp. Những triệu chứng này giống với các triệu chứng trước đó chị đã bị. Chị Hoa tự ý ra hiệu thuốc mua thuốc về đặt nhưng được 3 hôm rồi bệnh không thuyên giảm nên chị đành tìm đến bác sĩ.

Bị nấm candida dễ tái phát

GS Đỗ Trọng Hiếu, nguyên viện trưởng viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cho biết Candida là một loại nấm men có hình tròn hoặc bầu dục, kích thước nhỏ khoảng 2-5µm, thường sống hoại sinh trong đường tiêu hóa của người, động vật và trong âm đạo... Ở người khoẻ mạnh bình thường, nấm candida tìm thấy được 30% ở miệng, 38% ở ruột, 39% ở âm đạo, 17% ở phế quản...
>>Dương vật bị ngứa
Nấm Candida có thể phát triển và gây bệnh ở bất cứ đâu trên cơ thể con người nhưng chủ yếu ở da, niêm mạc. Niêm mạc ở âm hộ, âm đạo của phụ nữ là nơi có thể dễ dàng bị nấm Candida ký sinh tại chỗ phát triển và gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi.

Trường hợp của chị Hoa, người chồng cho rằng mình không bị ngứa nên không hợp tác uống thuốc. Nhưng thực tế, trước khi người vợ bị ngứa, nấm từ vợ đã lây sang chồng, ký sinh trên cơ quan sinh dục của chồng. Nên khi vợ đã chữa khỏi, nhưng khi quan hệ với chồng, nấm từ chồng sẽ sang vợ và vợ bị nhiễm lại.

Theo vị bác sĩ này, viêm âm đạo do nấm candida gây ngứa rát, khó chịu khi quan hệ tình dục, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày và rất dễ tái phát môi trường pH dễ thay đổi. Vì vậy, để tránh nhiễm nấm, chị em nên thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục, giữ quần áo khô ráo, sạch sẽ, phơi ở nơi có ánh sáng mặt trời. Chú ý khi vệ sinh chỉ nên rửa ở bên ngoài, không nên thụt rửa sâu để tránh làm mất cân bằng môi trường pH.

Khi nhiễm nấm, cần đi khám, xét nghiệm và tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Nếu phụ nữ có gia đình bị nhiễm nấm thì nên điều trị cả hai vợ chồng. Vì khi giao hợp, các vi khuẩn nấm sẽ đọng lại ở bao quy đầu của người chồng và đây là nguyên do khiến người vợ rất dễ nhiễm nấm trở lại.